Pháp xác nhận kiến trúc sư làm chứng trong vụ Bạc Hy Lai tới Bắc Kinh

24/07/2012 15:51 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) -  Một phát ngôn viên Đại sứ quán Pháp ở Trung Quốc ngày 24/7 cho biết, các nhà ngoại giao nước này đã gặp gỡ ông Patrick Deviller tại Bắc Kinh.


Theo Telegraph, một phát ngôn viên Đại sứ quán Pháp ở Trung Quốc ngày 24/7 cho biết, các nhà ngoại giao nước này đã gặp gỡ ông Patrick Deviller tại Bắc Kinh.   

Kiến trúc sư Pháp và bà Cốc Khai Lai

Ông Devillers, 51 tuổi, đã rời Campuchia vào cuối tuần trước tới Bắc Kinh làm nhân chứng trong vụ án liên quan tới các giao dịch tài chính bất hợp pháp của vợ chồng cựu nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, ông Bạc Hy Lai và vợ - bà Cốc Khai Lai.

Kiến trúc sư này đã bị bắt ngày 13/6 tại Campuchia theo đề nghị của phía Bắc Kinh - giới chức Phnom Penh cho biết. Theo một đoạn video được cảnh sát Campuchia công bố gần đây, Devillers tuyên bố ông đã tình nguyện tới Trung Quốc làm chứng.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Pháp ở Trung Quốc giấu tên tiết lộ với hãng Reuters qua điện thoại rằng hai nhà ngoại giao Pháp đã gặp ông Devillers tại Bắc Kinh vào thứ Bảy tuần trước.

Theo người này, ông Devillers đang ở trong trạng thái và tinh thần tốt. Đại sứ quán Pháp cũng giữ liên lạc thường xuyên với ông.

Nguồn tin không tiết lộ lý do vì sao ông Devillers đồng ý hợp tác với các nhà điều tra Trung Quốc cũng như các thông tin khác về ông. Nhưng theo tuyên bố của Bộ trưởng Thông tin Campuchia đưa ra trước đó, Devillers đã được Bắc Kinh đảm bảo quyền miễn truy tố nếu ra làm chứng và chỉ ở lại Trung Quốc tối đa 60 ngày.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)