Phe đối lập Syria: Quân Assad tấn công bằng khí độc, 213 người chết

21/08/2013 19:20 Hồng Thủy
(GDVN) - Quân chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đã dùng khí độc tấn công các căn cứ của lực lượng nổi dậy tại khu vực ngoại ô xung quanh Damascus sáng hôm nay khiến ít nhất 213 người thiệt mạng.

Bức ảnh được phe nổi dậy Syria đưa lên mạng tố phe Assad sử dụng chất độc thần kinh tại ngoại ô Damascus sáng hôm nay.

The Guardian hôm nay đưa tin, các nhóm ủng hộ phe nổi dậy Syria ngày 21/8 tuyên bố, quân chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đã dùng khí độc tấn công các căn cứ của lực lượng nổi dậy tại khu vực ngoại ô xung quanh Damascus sáng hôm nay khiến ít nhất 213 người thiệt mạng.

Nếu thông tin này được xác nhận, đây sẽ là một sự leo thang đáng kể của cuộc khủng hoảng tại Syria có thể buộc Tổng thống Mỹ Obama phải có biện pháp.

Tuy nhiên truyền hình nhà nước Syria phủ nhận thông tin này trong khi phe đối lập cáo buộc tên lửa của phe Assad mang theo khí độc đã nã xuống Ghouta, phía Đông Damascus từ sáng sớm hôm nay 21/8.

Kênh al-Arabia TV dẫn nguồn tin từ phe đối lập Syria tại địa phương này cho biết có 635 người đã bị thiệt mạng trong cuộc tấn công.

Bayan Baker, một y tá phục vụ tại cơ sở y tế khẩn cấp ở Douma cho biết số người chết sau cuộc tấn công đối chiếu từ các trung tâm y tế trong khu vực là 213 người, theo Reuters.

"Nhiều người trong số họ là phụ nữ và trẻ em", cô nói, "thi thể họ có biểu hiện giãn đồng tử, chân tay lạnh và sùi bọt mép. Các bác sĩ cho biết đây là những triệu chứng điển hình của nạn nhân hít phải khí độc thần kinh".

Một hình ảnh chưa được xác minh mà phe đối lập Syria tải lên mạng cho thấy thi thể của ít nhất 16 trẻ em và 3 người lớn đặt trên sàn nhà một cơ sở y tế.Hồng Thủy