Phe ly khai mang vũ khí di chuyển tự do ở biên giới Nga-Ukraine

13/08/2014 14:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trên biên giới Nga và Ukraine hiện nay các tay súng ly khai và thiết bị quân sự di chuyển khá tự do.

Reuters ngày 13/8 đưa tin, trên biên giới Nga và Ukraine hiện nay các tay súng ly khai và thiết bị quân sự di chuyển khá tự do và có một số bằng chứng cho thấy dường như có sự can thiệp của Moscow trong cuộc xung đột ở láng giềng. 

Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của phương Tây rằng đã trang bị vũ khí, hỗ trợ và đào tạo kỹ năng chiến đấu cho phe ly khai ở miền Đông Ukraine. 

Xe tải quân sự Nga di chuyển tại Rostov, gần biên giới với Ukraine hôm 7/7/2014.

Nhưng mới đây, các quan chức Mỹ tuyên bố rằng đã xác định được một cơ sở huấn luyện cho lực lượng ly khai của Nga ở gần Rostov, giáp biên giới Ukraine hồi tháng 7.

Ngoài ra, Mỹ cũng có bằng chứng cho thấy một hệ thống tên lửa đất đối không ở phía Đông Ukraine trong tháng 6 có nguồn gốc từ một căn cứ gần Moscow. 

Trên biên giới của Ukraine với Nga, cách phía bắc Rostov 170 km, một đoạn hàng rào biên giới đã bị cắt rộng vài mét đủ chỗ cho xe và người di chuyển đến khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở Đông Ukraine.

Reuters cho biết, khi phóng viên của hãng đi qua khu vực biên giới này hồi cuối tháng 7, đầu tháng 8, hai binh sĩ Nga nhô lên từ một bụi cây ven đường đã vẫy tay chào họ và cảnh báo rằng "tốt hơn không nên lái xe ở khu vực này".

Trạm kiểm soát bên ngoài lối vào trại huấn luyện quân sự trên biên giới Ukraine, Nga ngày 31/7/2014.

Các binh sĩ này phủ nhận thông tin cho rằng xe tăng hay xe bọc thép Nga đã vượt qua con đường này để sang lãnh thổ Ukraine. Nhưng phóng viên Reuters nhận thấy bên kia hàng rào, trong lãnh thổ Ukraine, có nhiều dấu vết của xe tăng hoặc xe bọc thép trên đường và lề đường kéo dài vài km.

Cách biên giới vài km, nằm dọc theo sông Seversky Donets có một khu huấn luyện quân sự nằm ẩn dưới rừng cây giữa làng Malaya Kamenka và thị trấn Kamensk-Shakhtinsky của khu vực Donetsk, Ukraine. 

Lối vào doanh trại được chặn bằng chướng ngại vật chống tăng và ba binh sĩ mặc quân phục không phù hiệu. Xe bọc thép được giấu trong những chiếc hầm ngụy trang gần đó hoặc dưới các bụi cây.

Nga đã phủ nhận liên quan tới sự tồn tại của trại huấn luyện này, nhưng theo Reuters, vào cuối tháng 7 vừa qua người ta nhìn thấy có một chiếc xe bọc thép và xe tải quân sự mang biển số Chechnya và Bắc Ossetia đi vào doanh trại này.

Người dân địa phương cũng khẳng định họ đã nhìn thấy xe bọc thép trong thị trấn. Trong khi đó, phóng viên Reuters nhìn thấy hàng chục xe tải quân sự Nga đi trên đường cao tốc xung quanh Rostov, trong đó có chở theo một chiếc xe tăng./.

Nguyễn Hường