Phiến quân Syria ám sát tướng tình báo cấp cao của quân đội Assad

18/10/2013 07:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các tay súng bắn tỉa của phiến quân Syria đã ám sát một vị tướng cấp cao của cơ quan tình báo quân đội Syria hôm 17.10.

Reuters dẫn truyền hình nhà nước Syria cho biết, tướng Jama'a Jama'a đã bị giết tại  thành phố Deir al- Zor, nơi phe nổi dậy đang cố gắng lật đổ sự kiểm soát của lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Tướng Jama'a Jama'a

Cơ quan quan sát nhân quyền Syria, một nhóm hoạt động chống chính quyền Assad, cho biết ông Jama'a là một thành viên của vòng tròn những người quyền lực và trung thành nhất ủng hộ Tổng thống Assad và một trong những nhân vật quân sự nổi bật nhất của Syria.

"Tướng Jama'a Jama'a đã tử vì đạo trong khi thực hiện nhiệm vụ quốc gia của ông là bảo vệ Syria và người dân, đánh đuổi những kẻ khủng bố trong Deir al- Zor", truyền hình Syria cho biết trong tuyên bố chính thức. 

Đài quan sát nhân quyền Syria có một mạng lưới các nhà hoạt động trên khắp Syria cho biết, tay súng bắn tỉa bắn đã giết ông Jama'a ở giữa một trận chiến với quân nổi dậy, bao gồm cả các chiến binh liên kết với al-Qaeda.

Nhóm này cho rằng, ông Jama'a đang bị tình nghi có tham gia vụ ám sát chính khách Li-băng Rafik Hariri vào năm 2005.


Nguyễn Hường