Philippines cầu viện, Nhật điều động 1 ngàn quân sang giúp cứu trợ

14/11/2013 13:50 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga đầu tuần này cho biết, Nhật Bản quyết định gửi quân sang Philippines là theo yêu cầu của Manila.

Trước đó lính Mỹ cũng được điều động sang cứu trợ Philippines. Hình minh họa.

Nhật Bản đang chuẩn bị điều động 1000 binh lính cùng với tàu và máy bay quân sự đến trợ giúp Philippines tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan, một trong những động thai triển khai lực lượng quân sự lớn nhất sau chiến tranh của Tokyo.

Nhiệm vụ mở rộng đáng kể được thực hiện bởi Thủ tướng Shinzo Abe đang thúc đẩy để giảm bớt những hạn chế, áp đặt sau chiến tranh đối với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong khi Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nói với các phóng viên, Tokyo sẽ phái tối đa 1000 binh lính đến Philippines, nơi người dân sau bão đang tuyệt vọng và phải vật lộn để có được thực phẩm, nước uống, thuốc men 1 tuần sau thảm họa.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết chính phủ đang cân nhắc điều 3 tàu hải quân, trực thăng vận tải và máy bay cánh cố định cũng sẽ được điều động, tờ Asahi và hãng tin Jiji cho biết.

Trước đó Nhật Bản đã viện trợ 10 triệu USD và cử 25 nhân viên y tế và 50 binh lính tới Philippines tham gia cứu trợ.

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga đầu tuần này cho biết, Nhật Bản quyết định gửi quân sang Philippines là theo yêu cầu của Manila.Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)