Philippines có kế hoạch mua 24 chiến đấu cơ Super Tucano của Brazil

15/07/2012 08:54 Việt Dũng (nguồn báo Phương Đông)
(GDVN) - Máy bay chiến đấu cánh quạt EMB-314 Super Tucano có khả năng bay thấp tốt, tiết kiệm nhiên liệu, thích hợp chi viện đối đất, trinh sát tuần tra.
Máy bay chiến đấu EMB-314 Super Tucano của Công ty Chế tạo Máy bay Embraer, Brazil.

Tờ “Phương Đông” dẫn các nguồn tin cho biết, không quân thế giới đang chào đón máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm, trong khi Philippines lại vừa ý với máy bay chiến đấu cánh quạt.

Tờ “Janes’s Defense Weekly” dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết, sẽ mua máy bay chiến đấu cánh quạt EMB-314 Super Tucano do Brazil chế tạo để đáp ứng nhu cầu bức thiết, thay thế cho máy bay OV-10 của Không quân Philippines – loại máy bay do Mỹ chế tạo, đã phục vụ hơn 40 năm, và đã nhiều lần đến bầu trời bãi cạn Scarborough.

Gazmin cho biết, các cuộc kiểm tra và đàm phán có liên quan đang được thúc đẩy, Philippines và Chính phủ Brazil đều rất có lòng tin vào việc đạt được giao dịch.

Máy bay EMB-314 sẽ được sử dụng cho các lĩnh vực như chống nổi dậy, chi viện cự ly gần và trinh sát hàng không. Không quân Philippines cần khoảng 24 máy bay Super Tucano để thay thế máy bay OV-10 cũ kỹ.

Được biết, là máy bay cánh quạt do Brazil tự nghiên cứu chế tạo, ưu thế của Super Tucano ở chỗ có tính năng bay thấp tốt, đặc biệt thích hợp với nhiệm vụ chi viện đối đất và trinh sát, đồng thời động cơ cánh quạt tiết kiệm nhiên liệu giúp cho loại máy bay này có khả năng bay liên tục hơn 8 giờ, đủ để hỗ trợ cho Philippines tuần tra ở vùng biển xung quanh.

Máy bay EMB-314 Super Tucano có hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, có thể mang theo tải trọng 1.500 kg ở bên ngoài, phân bố lần lượt ở 5 vị trí dưới cánh và thân máy bay. Mỗi vị trí có một thiết bị nối dùng để phân biệt vũ khí mang theo.

Ngày 6/7, Gazmin tuyên bố, sẽ phê chuẩn 138 hợp đồng chương trình nâng cấp quân sự tổng trị giá 70 tỷ peso (khoảng 10,6 tỷ nhân dân tệ) trước ngày 31/7.

Nhưng, do kinh phí có hạn nên phải chi tiêu tiết kiệm. Cách đây không lâu, chi phí mua máy bay trực thăng Sokol của Ba Lan tổng cộng không đến 2,8 tỷ peso, nhưng Philippines vẫn chỉ có thể trả tiền theo từng giai đoạn.

Máy bay Super Tucano không chỉ có giá rẻ hơn so với máy bay động cơ phản lực, mà còn tiêu hao ít nhiên liệu, mỗi giờ bay chỉ phải chi phí 430-500 USD, thấp hơn nhiều so với chi phí bay của máy bay chiến đấu hiện đại, đây cũng là nguyên nhân quan trọng Philippines lựa chọn mua Super Tucano.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Vũ khí tiêu chuẩn của máy bay này gồm súng máy 12,7 mm, bom và tên lửa. Tốc độ bay tối đa là 500 km/giờ, bay liên tục có thể đạt hơn 8 giờ.
Trong quá trình thiết kế Super Tucano đã vận dụng nhiều thành quả công nghệ hàng không mới nhất, đồng thời còn trang bị máy tính, radar và thiết bị cảm biến hồng ngoại tiên tiến.
Máy bay này của Brazil chủ yếu dùng để thực hiện nhiệm vụ giám sát sông Amazon. Nó có thể dùng hệ thống kết nối dữ liệu để truyền các hình ảnh dữ liệu về bộ chỉ huy và đài kiểm soát ở trên không hoặc dưới mặt đất.
Máy bay chiến đấu EMB-314 Super Tucano của Brazil.
Máy bay chiến đấu EMB-314 Super Tucano của Brazil.
Máy bay chiến đấu EMB-314 Super Tucano của Brazil.
Máy bay chiến đấu EMB-314 Super Tucano của Brazil.
Việt Dũng (nguồn báo Phương Đông)