Philippines: Đưa Biển Đông ra tài phán quốc tế, các bên cùng có lợi

13/10/2013 08:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Đại sứ Philippines tại Liên Hợp Quốc Libran Cabactulan hôm thứ Năm đã lên tiếng về vụ Philippines khởi kiện Trung Quốc ứng dụng và giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Đại sứ Philippines tại Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Philippines tại Liên Hợp Quốc Libran Cabactulan hôm thứ Năm đã lên tiếng về vụ Philippines khởi kiện Trung Quốc ứng dụng và giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

"Điều này vô cùng quan trọng đối với tất cả các bên để góp phần kiến tạo hòa bình, trật tự, ổn định ở Biển Đông", Cabactulan nói, "để các tranh chấp kéo dài dai dẳng trong nhiều năm sẽ duy trì rủi ro và là điều không thể chấp nhận".

Ông nhấn mạnh việc đưa vấn đề Biển Đông ra các cơ quan tài phán quốc tế có lợi cho tất cả các bên liên quan, đồng thời có lợi cho khu vực và cộng đồng quốc tế khi tuyến hàng hải trọng yếu có kim ngạch thương mại 5,3 ngàn tỉ USD mỗi năm.

"Tự do hàng hải là hết sức cần thiết đối với hòa bình toàn cầu và sự ổn định của nền knh tế quốc tế", Đại sứ Philippines cho biết thêm.

Cabactulan trích dẫn các quy định giải quyết tranh chấp theo Hiến chương Liên Hợp Quốc cùng với Tuyên bố Manila 1982 về giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế.

"Quyền và lợi ích hàng hải của một quốc gia chỉ có thể được thiết lập bởi UNCLOS và không quốc gia nào được mở rộng yêu sách hàng hải trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS", Đại sứ Philippines phát biểu, giải quyết vấn đề lãnh hải thông qua các quy định của pháp luật là một cách làm văn minh.

Trung Quốc đã đưa ra yêu sách hết sức vô lý và phi pháp đòi "chủ quyền" 85% diện tích Biển Đông với đường lưỡi bò tự vẽ không có bất cứ căn cứ pháp lý nào, hoàn toàn trái ngược với tinh thần, quy định của UNCLOS.
Hồng Thủy