Philippines: Không xin Nhật Bản tàu tuần tra, chỉ "vay" tàu qua ODA

14/02/2013 09:49 Hồng Thủy (Nguồn: Manila Standard Today)
(GDVN) - Manila không "xin không" Tokyo mà chỉ "vay" Nhật Bản thông qua kênh nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA). Philippines được phép trả góp số tiền này trong một thời gian dài.

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản dùng vòi rồng ngăn chặn tàu Đài Loan tìm cách đột nhập SenkakuTờ Manila Standard Today ngày 14/2 đưa tin, Philippines sẽ mua của Nhật Bản 10 chiếc tàu tuần tra để tăng cường cho lực lượng Cảnh sát biển nước này trong bối cảnh Hải giám, Ngư chính Trung Quốc đang ngày càng hoành hành trên Biển Đông.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Albert del Rosario đã lên tiếng khẳng định những chiếc tàu này có giá khoảng 10 triệu USD như một tờ báo Nhật Bản trước đó đã đưa tin, nhưng Manila không "xin không" Tokyo mà chỉ "vay" Nhật Bản thông qua kênh nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA). Philippines được phép trả góp số tiền này trong một thời gian dài.

Ngoại trưởng Philippines cho hay, tàu tuần tra mua của Nhật Bản thuộc loại mới đa chức năng, phản ứng nhanh và có chiều dài khoảng 40 mét sẽ được bàn giao trong khoảng 12 đến 18 tháng. Một số chi tiết của tàu sẽ được sản xuất tại Philippines trong khi phần còn lại được đóng ở Nhật Bản.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng biệt, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez khẳng địn rằng 10 tàu tuần tra này là 1 phần của chương trình cho vay vốn ưu đãi ODA mà Nhật Bản dành cho Philippines, chứ không phải Nhật Bản "cho không" hay Philippines "xin không" như một số báo đưa tin trước đó.

Trước đó, tờ Bưu điện Hoa Nam có trụ sở tại Hồng Kông đưa tin cho hay, Nhật Bản đã lên kế hoạch "cho không" Philippines tàu tuần tra biển có giá 11 triệu USD một chiếc nhưng không nói rõ số lượng.

Nhật Bản đã giúp đỡ Philippines hiện đại hóa lực lượng Cảnh sát biển của mình từ những năm 1990 và Tokyo cũng từng cho không Manila tàu cứu hộ BRP Corregidor từ 15 năm trước, chính con tàu này đã cùng 1 tàu khác tham gia đối đầu với Hải giám Trung Quốc cả tháng trời ngoài Scarborough hồi tháng 4 năm ngoái.

Năm 2012 Nhật Bản tiếp tục lên tiếng cam kết sẽ giúp đỡ Cảnh sát biển Philippines nâng cao năng lực đối phó với Hải giám, Ngư chính Trung Quốc.


Hồng Thủy (Nguồn: Manila Standard Today)