Philippines nộp 3000 trang tài liệu tố vi phạm của Trung Quốc ở Trường Sa

18/03/2015 07:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Sẽ rất tốt nếu như tòa án có thể xem xét tình trạng các đảo - đá - rặng san hô ở Trường Sa ban đầu và những gì xảy ra sau khi Trung Quốc cải tạo bất hợp pháp.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Josse.

Inquirer ngày 18/3 đưa tin, hôm Thứ Hai Philippines đã nộp 3000 trang tài liệu bằng chứng bổ sung theo yêu cầu của tòa trọng tài chống lại các hoạt động bất hợp pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. Trong đó tài liệu đã đề cập đến các hoạt động khai hoang xây dựng trái phép của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) mà Philippines cũng có yêu sách.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết, tài liệu bổ sung đáp ứng và trả lời 26 câu hỏi của Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc gửi chính phủ nước này ngày 16/12 năm ngoái. Các câu hỏi liên quan đến vấn đề thẩm quyền của tòa án và những giá trị của tuyên bố, trong đó Philippines thách thức tính hợp pháp của cái gọi là đường 9 đoạn Trung Quốc.

Việc nộp bổ sung tài liệu này sẽ là hoạt động cung cấp văn bản cuối cùng cho tòa án, trong đó có khả năng sẽ yêu cầu Trung Quốc trả lời. Tòa án sau đó có thể yêu cầu tranh luận trong tháng 7 và đưa ra phán quyết vào đầu năm 2016. Năm ngoái Philippines đã đệ trình 4000 trang tài liệu cho Hội đồng Trọng tài Liên Hợp Quốc thách thức tuyên bố đường 9 đoạn của Trung Quốc yêu sách gần như toàn bộ Biển Đông.

Trong số 12 tập tài liệu nộp cho tòa án, tập 1 gồm 200 trang lập luận, tập 2 bao gồm 200 trang thông tin chi tiết về 49 điểm đảo, bãi đá và rặng san hô ở Biển Đông. Trung Quốc đã từ chối tham gia tiến trình tố tụng và cho rằng cơ quan tài phán Liên Hợp Quốc "không có thẩm quyền" xem xét vụ kiện của Philippines.

Việc nộp bổ sung tài liệu diễn ra ở thời điểm chính phủ Philippines cố gắng thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế về hoạt động cải tạo bất hợp pháp không ngừng của Trung Quốc ở Trường Sa. Jose nhắc lại hôm Thứ Ba về mối quan tâm của Philippines rằng, hoạt động cải tạo của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng và điều kiện ngoài thực địa có thể ảnh hưởng xấu đến vụ kiện.

Sẽ rất tốt nếu như tòa án có thể xem xét tình trạng các đảo - đá - rặng san hô ở Trường Sa ban đầu và những gì xảy ra sau khi Trung Quốc cải tạo bất hợp pháp, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines nói với báo chí. Cuối tháng 12 năm ngoái Việt Nam cho biết, Hội đồng Trọng tài Liên Hợp Quốc có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến ứng dụng và giải thích Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và yêu cầu tòa án xem xét các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trong tiến trình tố tụng.

Philippines đã nói với Hội đồng Trọng tài rằng, quan điểm của Việt Nam hữu ích và hỗ trợ Philippines trong việc khẳng định, đường 9 đoạn của Trung Quốc không có cơ sở theo UNCLOS. Jose cũng ca ngợi Hội đồng Trọng tài quan tâm và chăm sóc rõ ràng đến vụ kiện khi đưa ra các câu hỏi hết sức chi tiết cho Philippines.

Hồng Thủy