Philippines sẽ không mua tiêm kích F-16 của Mỹ

18/05/2012 11:30 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Philippines dự kiến sẽ từ bỏ kế hoạch mua chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon của Mỹ do giá thành và chi phí duy trì hoạt động chúng quá tốn kém.

Tờ Defense News dẫn lời Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 17/5 đưa tin cho biết, Bộ Quốc phòng nước này  dự kiến sẽ từ bỏ kế hoạch mua chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon của Mỹ do giá thành và chi phí duy trì hoạt động chúng quá tốn kém.

>> F-16 Fighting Falcon xuất hiện nhiều như chuồn chuồn tại căn cứ


F-16 Fighting Falcon

Ngoài ra giá mua một phi đội gồm 12-30 chiếc F-16 Fighting Falcon ước tính vào khoảng 400-800 triệu USD và phải tốn chi phí duy trì hoạt động trong suốt cuộc đời của chúng  - ông Aquino nói thêm.

"Chúng tôi cần sự thay thế. Thật tuyệt vời nếu chúng tôi có cơ hội mua những chiếc máy bay hoàn toàn mới, nhưng không phải là từ phía Mỹ" - ông Aquino cho biết.

Ông Aquino không tiết lộ thêm thông tin về loại chiến đấu cơ cũng như nhà sản xuất mà Philippines dự định sẽ mua chiến đấu cơ nhằm hiện đại hóa quân đội thay thế F-16 của Mỹ.

>> F-16 Fighting Falcon xuất hiện nhiều như chuồn chuồn tại căn cứ

Trước đó, quân đội Philippines đã lên kế hoạch mua hai phi đội chiến đấu cơ F-16 của Mỹ. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc tài chính, Manila đã quyết định thay đổi ý định trên.

Cuối năm 2011, Manila đã đề nghị Washington cung cấp miễn phí 2 chiếc F-16. Sau đó, Bộ Quốc phòng Philippines cũng lên tiếng cho biết, nước này không đủ khả năng mua F-16 hay duy trì hoạt động của chúng nhưng cho biết  sẵn sàng chi tiền để sửa chữa và nâng cấp các chiến đấu cơ cũ của Mỹ đang hoạt động tại đây.

Kết quả của cuộc hội đàm trên không được tiết lộ, nhưng trong tháng 2/2012, Bộ Ngoại giao Philippines đã bắt đầu tiến hành đàm phán với Mỹ để mua 2 phi đội F-16. 

Hiện Philippines đang cấp thiết cần nâng cấp các phi đội của mình để bảo vệ lãnh hải và ngăn chặn các cuộc nổi dậy trong khu vực Mindanao. Hiện nay, trong không quân Philippines không có máy bay mới. Chiếc mới nhất là F-5 Freedom Fighter đã bị đình chỉ hoạt động từ năm 2005. 

Theo MiliCAS Flightglobal, Không quân Philippines hiện có 12 chiếc máy bay tấn công OV-10 Bronco, 21 máy bay huấn luyện chiến đấu SF-260 / F và S211, 20 trực thăng MD520.

>> F-16 Fighting Falcon xuất hiện nhiều như chuồn chuồn tại căn cứ
 

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)