Philippines tạm gác tranh chấp Biển Đông, củng cố quan hệ với Trung Quốc

20/12/2016 15:17 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Rosario cho rằng, làm như vậy có thể đặt tương lai của Philippines vào "bàn tay phương Bắc", làm giảm phẩm giá của Philippines trong việc bảo vệ ...

Nikkei Asian Review ngày 20/12 đưa tin, hôm qua Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết, nước này sẽ tập trung vào việc sửa chữa quan hệ với Trung Quốc, trước khi thảo luận các vấn đề "nhạy cảm".

Tổng thống Rodrigo Duterte coi cải thiện quan hệ với Trung Quốc là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Các cơ quan chính phủ Philippines đang tập trung mọi nỗ lực để xây dựng lòng tin với đối tác Trung Quốc.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay, ảnh: AP.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều này trong tương lai gần, cho đến khi chúng tôi đạt được một mức độ tin tưởng cho phép hai bên thảo luận về các vấn đề nhạy cảm trong quan hệ song phương", ông Yasay nói.

Phát biểu với báo giới tại Singapore hôm thứ Sáu tuần trước, Ngoại trưởng Philippines nói rằng, Manila sẽ không phản đối động thái của Trung Quốc lắp đặt hệ thống hỏa lực phòng không (bất hợp pháp) ở đảo nhân tạo.

Cũng trong ngày thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Duterte cho hay: "Trong bối cảnh chính trị hiện nay, tôi sẽ tạp gác lại Phán quyết Trọng tài. Tôi sẽ không áp đặt bất cứ điều gì đối với Trung Quốc".

Bình luận về động thái này, cựu Ngoại trưởng Albert del Rosario cho hay, ông không mấy ấn tượng về cách thức giải quyết vấn đề của chính quyền đương nhiệm.

Ông Rosario cho rằng, làm như vậy có  thể đặt tương lai của Philippines vào "bàn tay phương Bắc", làm giảm phẩm giá của Philippines trong việc bảo vệ nguyên tắc thượng tôn pháp luật, cũng như những nỗ lực bảo vệ UNCLOS 1982.

Giám đốc Chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế Amy Searight bình luận, Philippines nên giữ vấn đề Biển Đông trên bàn nghị sự khi nước này đảm nhiệm Chủ tịch luân phiên ASEAN năm tới.

Phát biểu tại một hội thảo do ông Rosario tổ chức hôm 8/12, bà Amy Searight nói rằng Phán quyết Trọng tài sẽ chẳng khác gì một tờ giấy nếu như Philippines không bảo vệ nó. [1]

Trong khi đó, Asahi Shimbun ngày 19/12 cho biết, tranh chấp bãi cạn Scarborough sẽ vẫn là một điểm nóng tiềm tàng ở Biển Đông khi ngư dân Philippines vẫn có thể bị rình rập, quấy rối bởi các tàu hải cảnh Trung Quốc bất cứ lúc nào.

Mặc dù các lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã nới lỏng các hoạt động kiểm soát đánh bắt tại Scarborough sau khi ông Rodrigo Duterte thăm chính thức Trung Quốc, nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế.

Tàu thuyền Philippines đánh bắt tại đây có thể bị xua đuổi, ngăn chặn bất cứ lúc nào. Trung Quốc vẫn tìm cách ngăn chặn các hoạt động đánh bắt thường xuyên của ngư dân Philippines ở ngư trường này. [2]

Tài liệu tham khảo: 

[1]http://asia.nikkei.com/Politics-Economy/International-Relations/Duterte-soft-pedals-on-sensitive-China-issues?page=2

[2]http://www.asahi.com/ajw/articles/AJ201612190048.html

Hồng Thủy