Phó chủ tịch nói dân phá nhà Vươn im lặng trước câu hỏi xin lỗi dân?

16/02/2012 06:55 Trần Thiết
(GDVN) - Phóng viên đã gửi tin nhắn đến số điện thoại cá nhân của hai vị lãnh đạo trên, cùng nêu lên câu hỏi mà bấy lâu dư luận đặt ra: Trước những phát ngôn gây sốc khi "đổ" cho nhân dân đã phá nhà ông Vươn, ông Quý, các ông có sẵn lòng nói lời xin lỗi trước nhân dân hay không?

Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì mà đến nay vẫn không có hồi đáp.

Từ chức tổ trưởng tổ công tác vụ cưỡng chế…

Như đã đưa tin, tại cuộc họp khẩn sáng 11/2 của UBND TP. Hải Phòng, ông Đỗ Trung Thoại - Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã được phân công phụ trách tổ công tác triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 43/TB - VPCP ngày 10/02/2012 của Văn phòng Chính phủ kết luận về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

Ông Đỗ Trung Thoại: "Nhân dân bất bình nên phá nhà của ông Vươn chứ lực lượng cưỡng chế không san phẳng". (Ảnh: VNE).

Tuy nhiên, quyết định này bị dư luận phản đối khi ông Thoại chính là người đã phát ngôn việc phá nhà gia đình anh em ông Vươn là do người dân bức xúc đập phá (!). Và với phát ngôn như vậy, dư luận cho rằng trong đó có dấu hiệu bao che cho những sai phạm của lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng.

… đến một kế hoạch “phải suy luận”…


Và ngày 12/2, UBND TP Hải Phòng đã chuyển Phó chủ tịch Đan Đức Hiệp làm tổ trưởng thay ông Thoại, Trong Kế hoạch số 648/KH-UBND ngày 12/2/2012 nhằm triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy do ông Dương Anh Điền – Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng ký có nội dung:

Thành lập Tổ Công tác của thành phố đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND thành phố. Ông Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố làm Tổ trưởng; ông Phó Chủ tịch phụ trách ngành làm Tổ phó thường trực;

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường làm Tổ phó; thành viên là Giám đốc các Sở, Trưởng các Ngành: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố, Công an thành phố, Thanh tra thành phố, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nội vụ, Cục Thuế thành phố, Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin Truyền thông.


Điều đáng nói là trong nội dung triển khai kế hạch trên, một chi tiết là ông “Phó Chủ tịch phụ trách ngành làm Tổ phó thường trực” đã khiến nhiều người phải cố gắng suy luận đó là ai? Không phải khó hiểu khi nhiều người suy luận, đó chính là ông Đỗ Trung Thoại bởi ông chính là vị Phó chủ tịch phụ trách ngành nông nghiệp, đất đai của thành phố Hải Phòng.

Còn khi nói đến chức vụ Giám đốc Công an TP. Hải Phòng thì có thể biết ngay đó là vị trí của Đại tá Đỗ Hữu Ca.

Sự im lặng khó hiểu


Trước những thông tin như vậy, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã cố gắng liên hệ qua điện thoại với Phó chủ tịch Đỗ Trung Thoại và Đại tá Đỗ Hữu Ca. Ban đầu khi liên hệ qua điện thoại, ông Thoại và ông Ca đều bận họp. Thậm chí, khi gọi lại số của ông Thoại thì có tín hiệu báo không thể liên lạc được (?).

Phóng viên đã gửi tin nhắn đến số điện thoại cá nhân của hai vị lãnh đạo trên, cùng nêu lên câu hỏi mà bấy lâu dư luận đặt ra: Trước những phát ngôn gây sốc khi "đổ" cho nhân dân đã phá nhà ông Vươn, ông Quý, các ông có sẵn lòng nói lời xin lỗi trước nhân dân hay không?

Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì mà đến nay vẫn không có hồi đáp.

Một sự im lặng đến khó hiểu!

Cũng cần phải nhắc lại, trước đó, trả lời báo chí về phát ngôn gây sốc của Phó chủ tịch Đỗ Trung Thoại, Bí thư thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành cho biết: "Anh Thoại có báo cáo lại là trong quá trình phát biểu có nội dung chưa chuẩn, để hiểu sai nên cá nhân anh Thoại đã rút kinh nghiệm trước thành phố".

Đề cập tới việc ông Thoại có phải xin lỗi dân không, ông Thành cho rằng, phải đợi các cơ quan chức năng điều tra, kết luận xem người phá nhà ông Vươn là ai thì khi đó sẽ xem xét cụ thể xin lỗi như thế nào.

Trong bản Kết luận về vụ việc, Thủ tướng Chính phủ khẳng định: "Việc Lãnh đạo chính quyền địa phương chỉ đạo phá nhà của ông Đoàn Văn Vươn là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự cần phải được khởi tố, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh".

Trần Thiết