Phó CT hội Cựu chiến binh Singapore: Hôm nay, Trời cũng rơi lệ

13/10/2013 08:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bày tỏ sự thương tiếc Đại tướng, ông Chia Teck Keng , Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Singapore, viết: “Trời cũng phải rơi lệ ngày hôm nay... Việt Nam đang hưởng tự do. Nỗ lực của ông không bao giờ vô ích”.
Theo TTXVN, sáng 12/10, một loạt các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp  với sự tham gia của cán bộ, nhân viên, thân nhân gia đình các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước sở tại cùng đông đảo học sinh, sinh viên, bà con Việt kiều đang sinh sống, công tác, học tập ở đó.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia (Nguồn: TTXVN)

Tại Italia, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoàng Long đã bày tỏ lòng thành kính với Đại tướng và khẳng định trong trái tim mỗi người dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một tượng đài bất tử.Trong con người Đại tướng, đã hội đủ những phẩm chất cao quý "nhân, trí, dũng, liêm, trung" và ông đã trở thành vị tướng huyền thoại của lịch sử cách mạng Việt Nam, và trở thành biểu tượng chiến thắng kẻ thù xâm lược cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới. 

Cũng trong sáng 12/10, Đại sứ quán Việt Nam ở Liên bang Nga đã tổ chức trang trọng lễ viếng và truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từ sáng sớm, hơn 40 đoàn đã tới Đại sứ quán Việt Nam tại Nga để viếng Đại tướng. Nhiều người Việt sống xa quê nhà lâu năm, và người Nga xúc động đã không cầm được nước mắt khi ghi vào sổ tang.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc  Bỉ đã tiến hành lễ mở sổ tang và lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sự tham dự của Chủ tịch Thượng viện Bỉ André Flahaut, đại sứ Cuba, Lào, Campuchia, một số bạn bè Bỉ, gia đình nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam, đông đảo bà con Việt kiều cùng sinh viên Việt Nam đang học tập tại Vương quốc Bỉ.

Ban thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Ấn Độ. Ảnh: Tiến Hiến

Đúng 9 giờ sáng 12/10, lễ viếng và mở sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được tổ chức trang trọng tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại  Ấn Độ. Đại diện các tổ chức của Ấn Độ, đại sứ và đại biện nhiều nước đã đến viếng và ghi sổ tang, bày tỏ lòng kính phục đối với Đại tướng.

Tại Nhật Bản sáng 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức trọng thể Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn đối với một vị tướng văn võ song toàn - một đại trí thức của dân tộc Việt.

Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Hữu Thắng

Tại lễ viếng, rất nhiều bạn bè Nhật Bản đã chủ động tìm đến để chia sẻ mất mát với cộng đồng Việt Nam, trong đó có hòa thượng Daichi Yoshimizui, trụ trì chùa Nisshin Kutsu tại Tokyo bày tỏ tình cảm trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng văn võ song toàn. Người đã để lại nhiều bài học to lớn cho dân tộc Việt Nam."

Cựu Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Hiroyuki Yushita cũng bày tỏ sự kính phục trước những cống hiến to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.Ông nói: “Tôi thực sự rất đau buồn vì sự ra đi của Đại tướng. Tôi muốn bày tỏ lòng thành kính của mình đến Đại tướng bởi những cống hiến của ông đối với sự phát triển của Việt Nam cũng như sự phát triển của mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam.”

Ngày 12/10, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại  Hong Kong và Macau (Trung Quốc) đã mở sổ tang viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cán bộ, nhân viên và phu nhân, phu quân các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hong Kong và Macau mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Hà Ngọc

Đại sứ Lào dẫn đầu đoàn cán bộ cơ quan đại diện ngoại giao Lào tại Australia trân trọng dâng vòng hoa lên kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xúc động ký sổ tang với những lời bày tỏ lòng khâm phục và thương tiếc đối với Đại tướng. Rất nhiều Việt kiều, trong đó có cả những cụ già, cùng các lưu học sinh, sinh viên Việt Nam đã khóc trước ban thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp để tiễn đưa vị anh hùng của dân tộc.

Tại Sydney, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam cũng long trọng và ngậm ngùi đón bà con kiều bào, lưu học sinh, sinh viên cùng toàn thể cán bộ các cơ quan đại diện tới viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ngày 12/10. 

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney tổ chức lễ viếng và mở sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Võ Giang/Sedney/Vietnam+)

Từ ngày 12 đến 14/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore mở sổ tang và tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đoàn đại biểu Chính phủ Singapore do Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen dẫn đầu; đại diện một số cơ quan và tổ chức của Singapore; đại diện Đại sứ quán Lào và Campuchia tại Singapore... cũng đã tới chia buồn.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen ghi vào sổ tang: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người anh hùng của Việt Nam và là người có lòng yêu nước sâu đậm. Ông là nhà chiến lược quân sự nổi tiếng, người đã chiến đấu cho nền độc lập của Việt Nam. Di sản và lòng yêu nước của ông sẽ không bao giờ bị lãng quên.”

Bày tỏ sự thương tiếc Đại tướng, ông Chia Teck Keng , Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Singapore, viết: “Trời cũng phải rơi lệ ngày hôm nay... Việt Nam đang hưởng tự do. Nỗ lực của ông không bao giờ vô ích”.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Ngô Anh Dũng và phu nhân cùng các cán bộ, nhân viên sứ quán các cơ quan xung quanh sứ quán viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng đã mở sổ tang và tổ chức hoạt động tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trước khi rời Malaysia về nước, kết thúc chuyến công tác, tham dự Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Quản trị doanh nghiệp (GES) lần thứ tư, sáng 12/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã đến Đại sứ quán, thắp hương viếng Đại tướng và ghi lời chia buồn sâu sắc vào sổ tang.
Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tổ chức Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Cùng ngày 12/10, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luangprabang và Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã mở sổ tang và tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhiều đoàn đại biểu đại diện cho tỉnh ủy, chính quyền, sở, ban, ngành, các cơ quan đoàn thể của 8 tỉnh Bắc Lào cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam đang công tác, học tập, làm ăn, sinh sống tại địa bàn đã đến đặt vòng hoa và dâng hương viếng Đại tướng.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia cũng đã tổ chức lễ viếng Đại tướng và mở sổ tang cũng thu hút sự tới dự của nhiều quan chức cấp cao nước sở tại cùng đồng bào người Việt sinh sống và học tập tại đây.
Đại diện doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Phùng Việt Hùng/Vietnam+)

Đúng 9 giờ sáng 12/10, lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được cử hành trọng thể trong niềm xúc động của tất cả những người tham dự tại Đại sứ quán Việt Nam ở Đức. Trong ngày đầu tiên tổ chức Lễ viếng và mở Sổ tang, đã có đông đảo bạn bè Đức, đại diện ngoại giao đoàn cùng hàng chục hội đoàn, cá nhân người Việt ở nhiều vùng miền trên khắp nước Đức tới viếng và ghi sổ tang tiễn biệt vị Đại tướng đại tài của dân tộc. 

Tại London, chiều 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Toàn thể cán bộ, nhân viên, thân nhân gia đình các cơ quan đại diện Việt Nam tại Vương quốc Anh cùng đông đảo bà con Việt kiều và các học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại vương quốc Anh đã tới dự lễ viếng để bày tỏ lòng thành kính đối với người học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra đi.

Sáng 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại "Nhà Việt Nam" ở thủ đô Ottawa.  Trong sổ tang, nhiều người, cả bà con Việt kiều lẫn bạn bè quốc tế, đều bày tỏ lòng xúc động, thương tiếc và biết ơn Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đã góp phần đem lại Độc lập và Tự do cho dân tộc Việt Nam, đồng thời coi Đại tướng là niềm tự hào của Việt kiều tại Canada.

Lễ viếng Đại tướng ở Đại sứ quán Việt Nam ở Ottawa, Canada. (Nguồn: Phân xã Ottawa)

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sáng 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã mở sổ tang viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từ nhiều ngày trước, Đại sứ quán đã thông báo rộng rãi trên trang web chính thức là sẽ mở cửa trong 4 ngày, từ ngày 12-15/10 để các tổ chức, cá nhân, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, đại diện chính quyền và người dân Pháp, các phái đoàn ngoại giao ở thủ đô Paris đến viếng và tưởng nhớ vị tướng huyền thoại và đáng kính của dân tộc Việt Nam. 
Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Đại sứ quán Việt Nam ở Paris, Pháp. (Nguồn: Phân xã Paris)

Đại sứ quán dự kiến lượng khách đến viếng sẽ rất đông, bởi hầu hết chính giới ở Pháp, giới quân sự và các học giả Pháp đều ngưỡng mộ tài năng và dành sự kính trọng cho Đại tướng. Ngay từ sáng sớm, toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng dẫn đầu đã thắp hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong không khí trang nghiêm, xúc động. 

Nguyễn Hường