"Phó Tổng thống Mỹ thăm Ukraine tìm cách rút lui không mất mặt"

22/04/2014 06:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mục đích chuyến thăm Kiev của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là nhằm để xem liệu Washington có thể rút khỏi Ukraine mà không bị mất mặt hay không.

Thông tấn Nga RIA Novosti hôm 21.4 đưa tin cho biết, một chuyên gia nói với hãng tin này trong cuộc phỏng vấn gần đây rằng mục đích chuyến thăm Kiev của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là nhằm để xem liệu Washington có thể rút khỏi Ukraine mà không bị mất mặt hay không.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết, ông Biden sẽ tới thăm Kiev vào ngày 21/4 và sẽ tổ chức các cuộc họp với đại diện chính quyền Kiev. 

Biden sẽ thảo luận với chính quyền Ukraine về tình hình ở miền Đông nước này, về sự phân cấp và cải cách hiến pháp, sự giảm phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ Nga.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tuy nhiên, theo Rostislav Ishchenko, Chủ tịch trung tâm phân tích hệ thống và dự báo hệ thống của Ukraine, mục đích chuyến công du tới Kiev lần này của ông Biden là làm thế nào để Mỹ rút lui khỏi Ukraine mà không bị mất mặt.

Cũng theo ông, hiện chính phủ Kiev không có chức năng bảo vệ lợi ích của Mỹ ở Ukraine trong bối cảnh hiệp định Geneva giữa Mỹ, Nga, Ukraine và EU không thể thực hiện được. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không thể dập tắt được cuộc nổi loạn ở miền Đông Ukraine.

Ngược lại, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu chính sách đối ngoại và các sáng kiến ​​Veronica Krasheninnikov tin rằng chuyến thăm Kiev của ông Biden vẫn cho thấy sự quan tâm rất lớn của Mỹ đối với những gì đang xảy ra ở Ukraine.

"Chỉ một tuần trước đây, người đứng đầu của CIA John Brennan đã tới thăm Kiev và bây giờ Phó Tổng thống. Chuyến thăm của các quan chức cao người Mỹ cho thấy tầm quan trọng của những gì đang xảy ra ở Ukraine đối với Washington. Ngoài các chuyến công du, Kiev vẫn liên lạc thường xuyên với Washington và thậm chí là nhiều lần trong ngày",  Krasheninnikov cho biết. 

Tuy nhiên theo bà, động thái này cũng cho thấy chính quyền Kiev mới đang phụ thuộc vào Washington và chứng tỏ họ thiếu độc lập.  

Ngoài ra, các chuyên gia bày tỏ hy vọng trong chuyến thăm Kiev lần này của ông Biden sẽ đem lại những áp lực cần thiết đối với chính quyền Kiev để họ tuân thủ hiệp định Geneva./.

Nguyễn Hường