Phòng, chống ma túy học đường luôn là nhiệm vụ trọng tâm

10/09/2013 20:05 Thảo My/Báo Công Thương
(GDVN) -Trong những năm gần đây, ma túy đã trở thành vấn đề bức xúc ở nước ta, nó cũng đã thâm nhập vào học đường.
Ma túy tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình học tập và rèn luyện của học sinh, sinh viên (HSSV), đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng HSSV vi phạm kỷ luật và có thể trở thành tội phạm. Vì vậy, công tác phòng chống ma tuý trong HSSV luôn được đặt là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục nhằm bảo vệ thế hệ tương lai của dân tộc trước hiểm hoạ ma tuý.

Học sinh, sinh viên hưởng ứng phong trào phòng chống ma túy

Đại tá Chánh văn phòng, thường trực phòng, chống tội phạm và ma túy (Bộ Công an) Nguyễn Kiên cho biết, mặc dù công tác phòng, chống ma túy trong nhà trường đã có những chuyển biến tích cực, song tình hình còn diễn biến rất phức tạp và đang đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi các cấp, các ngành không ngừng nêu cao ý thức trách nhiệm và tăng cường công tác phối hợp nhằm làm tốt hơn công tác này.

Với sự xuất hiện và phát triển rất tinh vi của ma tuý tổng hợp, thuốc lắc, cần sa đi cùng với ngại học, thói đua đòi, ăn chơi của một bộ phận thanh, thiếu niên đã tác động lớn đến một số HSSV có điều kiện kinh tế khá giả nhưng thiếu sự quan tâm quản lý, giáo dục của gia đình, là điều kiện để ma tuý xâm nhập vào đối tượng HSSV

Vì vậy theo ông Kiên, giữa gia đình và nhà trường cần phải tăng cường phối hợp trao đổi thông tin, tuyên truyền, giáo dục, hỗ trợ HSSV về công tác phòng, chống ma túy bằng các hình thức phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tiễn của từng gia đình, nhà trường, địa phương nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh đối với tệ nạn nguy hiểm này. Thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, lồng ghép với các nội dung phòng, chống ma tuý… nhiều trường đã tạo môi trường giáo dục, giải trí lành mạnh cho HSSV.

Ngoài ra, một số trường còn vận động các hộ dân kinh doanh dịch vụ quanh khu vực trường học cam kết thực hiện nghiêm các quy định về an ninh trật tự, không bán ma tuý và các chất kích thích cho HSSV. Đối với những học sinh có biểu hiện hay la cà, nghỉ học, bỏ học…, nhà trường phối hợp với gia đình, các lực lượng chức năng giám sát, quản lý chặt chẽ, giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội.


Thảo My/Báo Công Thương