Phóng sự “người cụt chân, tay lái xe” bị nghi dàn dựng

27/08/2013 13:30 Theo Tuổi Trẻ
(GDVN) - Ngày 26-8, dư luận xôn xao về thông tin phóng sự truyền hình “Ai chắp cánh cho thần chết?” do Dũng Chinh, phóng viên Đài PT-TH Bình Định, thực hiện từng đoạt giải B do Hội Nhà báo tỉnh Bình Định trao năm 2013 bị nghi là có dàn dựng, sai sự thật.

Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bình Định Võ Xuân Phụng cho biết ông không khẳng định tác phẩm này có bị dàn dựng hay không, nhưng đúng là tác phẩm đã được Hội Nhà báo Bình Định trao giải B năm 2013. “Hội Nhà báo Bình Định cũng đã gửi tác phẩm này dự thi giải báo chí quốc gia nhưng không đoạt giải. Tuy vậy, chúng tôi biết trước đó tác phẩm đoạt giải khuyến khích trong Liên hoan truyền hình toàn quốc 2012. Về mặt nội dung, tôi nhận xét rằng tác giả đã dồn nhiều công sức thực hiện phóng sự truyền hình khá nghiêm túc và công phu. Còn nếu họ dàn dựng thì làm sao mình biết được” - ông Phụng nói.

Người cụt chân, cụt tay điều khiển ôtô - Ảnh cắt từ clip phóng sự chiếu trên VTV

“Ai chắp cánh cho thần chết?” là phóng sự truyền hình đề cập bốn trường hợp bị tàn tật, trong đó có ông Đinh Dương Hải (51 tuổi, thương binh 1/4 bị cụt hai chân, ở TP Quy Nhơn) và ông Nguyễn Văn Nhung (45 tuổi, ở thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) bị cụt sát nách một tay do tai nạn từ nhỏ và hai người khác cũng bị tật nguyền, hằng ngày họ lái ôtô chở khách, chở hàng hóa mưu sinh.

Sau khi Đài truyền hình VN phát lại trên chương trình Chào buổi sáng ngày 28-6, các cơ quan chức năng mới vào cuộc điều tra, xác minh tại sao những người tàn tật nói trên được cấp giấy phép lái xe thì lúc đó chính người trong cuộc phản ứng và cho rằng mình bị lợi dụng cho mục đích dàn dựng của phóng viên Dũng Chinh.

Ông Nguyễn Quả, chánh thanh tra Sở GTVT Bình Định, cho biết: “Kiểm tra cho thấy cả hai người trên đều không có bằng lái ôtô và trong một năm qua họ không lái xe. “Hơn mười năm trước tôi có xe khách nhưng tôi thuê tài xế chạy chứ tôi cụt hai chân thế này nếu tôi chạy thì hành khách nào dám leo lên xe. Lúc đó, phóng viên Dũng Chinh thuê một ôtô bảy chỗ, nhờ người thuyết phục, vận động tôi leo lên xe để quay phim nói về thương binh tàn nhưng không phế và tìm kiếm sự tài trợ, giúp đỡ. Tôi bị lợi dụng như vậy đó” - ông Đinh Dương Hải, một nhân vật trong phóng sự truyền hình, nói. Ông Nguyễn Văn Nhung cũng khẳng định mình bị phóng viên Dũng Chinh lợi dụng bởi những lời hứa hẹn tìm nguồn tài chính giúp đỡ sau khi phim phát sóng.

Trong khi đó, tác giả Dũng Chinh nhất quyết cho rằng: “Tôi khẳng định ở thời điểm thực hiện phóng sự truyền hình nói trên, những nhân vật của tôi vẫn lái xe rong ruổi chở khách, chở hàng mưu sinh, nhưng khi người của Sở GTVT Bình Định kiểm tra thì họ ngại nên tạm dừng. Tôi có đủ cơ sở chứng minh điều đó, thậm chí tính xác thực thể hiện ngay trong tác phẩm của mình” - ông Dũng Chinh nói.

Về phía VTV, ông Đỗ Tùng Khánh, phó trưởng phòng Chào buổi sáng, cho biết: “Phóng sự này được VTV lấy từ nguồn các tác phẩm dự thi Liên hoan phim toàn quốc về trật tự an toàn giao thông do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức. Phóng sự này không đoạt giải nhưng chúng tôi thấy chất lượng tốt nên đã cho phát sóng”. Ông Khánh khẳng định nếu có phản ứng từ Bình Định, VTV sẽ trả lời chính thức qua sóng truyền hình.

Theo Tuổi Trẻ