Poroshenko: Chỉ dừng chiến tranh khi lấy lại được Donbass, Crimea

01/05/2015 11:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố rằng cuộc xung đột ở miền Đông chỉ kết thúc khi chính phủ của ông lấy lại quyền kiểm soát Donbass và Crimea.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố rằng cuộc xung đột ở miền Đông chỉ kết thúc khi chính phủ của ông lấy lại quyền kiểm soát Donbass và Crimea.

"Cuộc chiến tranh chỉ kết thúc khi Ukraine lấy lại được Donbass và Crimea. Dù cuộc chiến này kéo dài bao lâu cũng không quan trọng, miễn là cần phải lấy lại được chúng", tờ Lenta của Nga hôm 30/4 dẫn lời ông Poroshenko trả lời phỏng vấn đài STB cho biết.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh Rian.

Theo ông Poroshenko, Ukraine chưa bao giờ đoàn kết như lúc này trong quyết tâm chống lại các mối đe dọa xâm lược và thống nhất đất nước.

"Một khi trên lãnh thổ Ukraine vẫn còn có sự chiếm đóng thì vấn đề hòa giải sẽ không thể thực hiện được. Nhưng không có gì chia rẽ được chúng tôi... đất nước và nhân dân Ukraine chưa bao giờ đoàn kết như lúc này", ông Poroshenko nhấn mạnh.

Ngoài ra theo Tổng thống Ukraine, trên thế giới còn có một số quốc gia đang trải qua tình huống tương tự Ukraine trong nhiều năm qua. 

Poroshenko đã đưa ra các ví dụ chứng minh quyết tâm theo đuổi chiến tranh lâu dài của mình như Israel, quốc gia đã ở trong tình trạng chiến tranh hơn 30 năm qua, và cuộc xung đột ở Triều Tiên - Hàn Quốc mà theo ông dù kéo dài nhiều thập kỷ nhưng không ngăn cản được nỗ lực của Seoul.

Nhận định trên của ông Poroshenko được đưa ra vài ngày sau khi Quốc hội Ukraine dự báo rằng khả năng xảy ra một cuộc xung đột mới ở miền Đông là rất cao, khoảng 80%.

Theo lãnh đạo phe ủng hộ Tổng thống còn gọi là khối Poroshenko, Yuriy Lutsenko, lực lượng dân quân tự vệ đang sẵn sàng ở mức cao nhất chuẩn bị ứng phó với xung đột ở miền Đông. 

Những lo ngại về sự gia tăng xung đột ở miền Đông Ukraine đã khiến thỏa thuận hòa bình Minsk ngày càng trở nên mong manh hơn. 

Các động thái chuẩn bị cho chiến tranh của Kiev đang đi ngược với những cam kết trước đó của Tổng thống Poroshenko, người cam kết thực hiện thỏa thuận hòa bình này.  

Nguyễn Hường