Poroshenko: Cơ hội cuối cùng để đạt thỏa thuận hòa bình

11/02/2015 14:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cuộc hội đàm bốn bên tại Minsk trong ngày 11/2 sẽ là cơ hội cuối cùng để đạt được thỏa thuận ngừng bắn vô điều kiện tại Donbass.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 10/2 lên tiếng cho biết, cuộc hội đàm bốn bên tại Minsk trong ngày 11/2 sẽ là cơ hội cuối cùng để đạt được thỏa thuận ngừng bắn vô điều kiện tại Donbass.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Theo RIA Novosti, phát biểu tại cuộc họp với Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo hôm 10/2, Tổng thống Poroshenko nói rằng ông sẽ tham gia cuộc đàm phán tại Minsk ngay lập tức và không cần bất cứ điều kiện gì để có thể đạt được một lệnh ngừng bắn.

Theo ông Poroshenko, Kiev cũng đòi hỏi các bên liên quan tham gia thỏa thuận hòa bình một cách vô điều kiện, quân đội nước ngoài rút khỏi quốc gia này. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Ukraine còn lưu ý rằng không thể đạt được tiến bộ trong việc giải quyết tình trạng này nếu các cuộc tấn công tên lửa còn tiếp tục.

Trước đó, giới chức Ukraine cũng như Mỹ và EU đã nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc nội bộ Kiev, mặc dù Nga đã nhiều lần bác bỏ.

Theo báo cáo trước đó của RIA Novosti, chủ đề chính của hội nghị an ninh giữa đại diện của Nga, Ukraine, Đức và Pháp tại Minsk ngày 11/2 là thành lập một khu phi quân sự tại Donbass, rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực này và tiến hành các cuộc đối thoại thường xuyên giữa Kiev và Donbass./.

Nguyễn Hường