Poroshenko đã thuyết phục được Các tiểu Vương quốc Ả Rập bán vũ khí

25/02/2015 13:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Gerashchenko cho rằng Mỹ đứng sau thỏa thuận này vì tin rằng Các tiểu vương quốc Ả Rập sẽ không bán vũ khí cho Ukraine nếu không được Washington cho phép.

RT ngày 24/2 đưa tin cho biết, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đạt được thỏa thuận về vũ khí cung cấp từ Các tiểu vương quốc Ả Rập.

Theo thông tin cố vấn cho Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, Anton Gerashchenko viết tên Facebook cá nhân, ông Poroshenko đã đạt được thỏa thuận trên sau cuộc hội đàm với Thái tử Mohammed bin Zayed bin Sultan Al Nahyan - chỉ huy tối cao của lực lượng vũ trang Các tiểu vương quốc Ả Rập.

Tổng thống Ukraine và Thái tử UAE tại Abu Dabi.

"Đó là một minh chứng rằng không giống như người châu Âu và người Mỹ, người Ả Rập không sợ các mối đe dọa của ông Putin rằng một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba sẽ bắt đầu nếu nước ngoài cung cấp vũ khí và đạn dược cho Ukraine", Gerashchenko viết.

Gerashchenko nói Các tiểu vương quốc Ả Rập cũng cho là Nga có trách nhiệm về sự sụt giảm giá dầu. Vì vậy, việc Các tiểu vương quốc Ả Rập đồng ý cung cấp vũ khí cho Ukraine là một hành động trả đũa rất nhỏ. Ông không tiết lộ Ukraine đã được hứa hẹn cung cấp những loại vũ khí nào hay số lượng của chúng.

Tuy nhiên, việc Các tiểu vương quốc Ả Rập cung cấp vũ khí cho Ukraine có thể là một phần của một hoạt động bí mật do Mỹ đứng sau, nhà cựu ngoại giao Mỹ James Jatras nói với RT. Theo ông, thật khó tin Các tiểu vương quốc Ả Rập đồng ý bán vũ khí cho Ukraine mà không có sự cho phép của Washington.

"Có rất nhiều lo lắng ở Washington rằng, vệ tinh châu Âu của Mỹ đang trượt ra khỏi quỹ đạo và thỏa thuận Minsk 2 thực sự chỉ đem lại lợi ích cho các lực lượng chống Kiev ở Lugansk và Donetsk. Và một trong những cách để khắc phục những hậu quả trên là cung cấp vũ khí cho Kiev", Jatras nói.

Ông cũng bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Poroshenko rằng không có ý định sử dụng các loại vũ khí mua của Các tiểu vương quốc Ả Rập cho mục đích tấn công. Theo ông, quan điểm này không hợp lý trong bối cảnh Kiev đang muốn lấp các khoảng trống quân sự mà họ không có./.

Nguyễn Hường