"Poroshenko sẽ có kết cục giống Yanukovich nếu không chặn ly khai"

18/09/2014 14:16 Nguyễn Hường
(GDVN) - Right Sector cảnh báo Tổng thống Petro Poroshenko có thể sẽ phải hứng chịu kết cục giống người tiền nhiệm Viktor Yanukovich nếu mở rộng quyền cho miền Đông.

Lãnh đạo của nhóm cực đoan Ukraine Right Sector cảnh báo Tổng thống Petro Poroshenko có thể sẽ phải hứng chịu kết cục giống người tiền nhiệm Viktor Yanukovich của mình nếu không ngăn chặn tình trạng ly khai ở miền Đông.

Tuyên bố được đưa ra sau khi khoảng 300 người ủng hộ Right Sector tiến hành biểu tình trước dinh Tổng thống ở thủ đô Kiev.

Dmitry Yarosh, lãnh đạo Right Sector. 

Những người biểu tình đeo mặt nạ đã hô vang các khẩu hiệu ủng hộ chủ nghĩa dân tộc khi cố gắng vượt qua hàng rào cảnh sát và ném lựu đạn khói vào các nhân viên an ninh.

Right  Sector muốn Tổng thống Poroshenko phủ quyết dự luật được Quốc hội Ukraine thông qua vào thứ Bảy tuần trước. Luật này cho phép thiết lập tình trạng đặc biệt đối với hai tỉnh Donetsk và Luhansk, ân xá cho những người chiến đấu chống lại lực lượng chính phủ, cho phép tiến hành bầu cử và sử dụng tiếng Nga là ngôn ngữ chính.

Dmitry Yarosh, người đứng đầu nhóm Right Sector cho rằng dự luật này là sự "phản bội quốc gia". 

Thành viên Right Sector biểu tình trước dinh Tổng thống ở Kiev. 

"Nếu ông Poroshenko không phủ quyết, chúng ta sẽ có một Tổng thống và Tư lệnh mới ở Ukraine. Bất kỳ ai nghi ngờ điều này đều có thể viết thư cho Yanukovich xác minh về những điều không thể đã diễn ra như thế nào", Yarosh cảnh báo trên Facebook cá nhân ngày 17/9.

Chuyên gia luật pháp quốc tế Alexander Mercouris nói với tờ Russia Today của Nga rằng các phần tử cực đoan ở Ukraine sẽ tiếp tục tình trạng bất ổn trong những nỗ lực buộc Tổng thống thiết lập lại hòa bình ở phía đông.

Right Sector là một tổ chức chính trị ủng hộ chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Ukraine. Nhóm này từng tham gia vào phong trào lật đổ cựu Tổng thống thân Nga Yanukovich và chiến đấu chống lại lực lượng dân quân thân Nga ở miền Đông./.

Nguyễn Hường