Putin cảnh báo chống lại sự can thiệp quân sự nước ngoài vào Syria

05/06/2013 07:32 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Ông Putin cho cảnh báo chống lại bất kỳ nỗ lực can thiệp quân sự nước ngoài vào tình hình Syria, nhấn mạnh rằng hành động này sẽ chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn và sẽ gánh thất bại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/6 cho biết, Moscow vẫn chưa hoàn thành hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga khẳng định S-300 là một trong những hệ thống phòng không tốt nhất thế giới, rằng đây là một loại vũ khí quan trọng và Moscow không muốn làm mất cân bằng cán cân quyền lực trong khu vực. Mặc dù hợp đồng đã được ký kết vài năm trước nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Hợp đồng bán S-300 của Nga cho Syria đang là một vấn đề gây tranh cãi trong giới ngoại giao quốc tế. Những người phản đối nói rằng kế hoạch này sẽ hỗ trợ Damascus trong cuộc chiến chống lại quân nổi dậy, trong khi đó Moscow cho rằng S-300 sẽ giúp ổn định tình hình tại Syria bằng cách ngăn chặn leo thang xung đột và sự can thiệp từ bên ngoài.

Tổng thống Putin cho rằng hợp đồng bán S-300 của Nga cho Syria minh bạch và không vi phạm luật pháp quốc tế. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung sau Hội nghị thượng đỉnh Nga-EU tại Yekaterinburg, ông Putin cho cảnh báo chống lại bất kỳ nỗ lực can thiệp quân sự nước ngoài vào tình hình Syria, nhấn mạnh rằng hành động này sẽ chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn và sẽ gánh thất bại.

Ông cũng chỉ trích Liên minh châu Âu mở rộng lệnh cấm vận vũ khí trên chiến binh chiến đấu chống lại chính phủ Syria. 

Nguyễn Hường (nguồn RT)