Putin: Hành động vũ lực của Kiev chứng tỏ Nga sáp nhập Crimea là đúng

25/04/2014 10:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tình hình hiện nay ở Đông Ukraine là bằng chứng cho thấy Nga đã đúng khi hỗ trợ người dân Crimea tổ chức trưng cầu ly khai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/4 lên tiếng cho rằng nếu chính quyền Kiev bắt đầu sử dụng vũ lực chống lại dân thường thì đây sẽ là một tội ác nghiêm trọng, tự khẳng định họ là chính quyền bất hợp pháp và có thể gây ảnh hưởng tới quan hệ với các quốc gia khác, đặc biệt là Nga.

"Nếu Kiev bắt đầu hành động quân sự chống lại người dân của họ, không có gì để nghi ngờ rằng đó là hành vi phạm tội rất nghiêm trọng", ông Putin nói tại diễn đàn All-Russia People's Front.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo ông Putin, tình hình hiện nay ở Đông Ukraine là bằng chứng cho thấy Nga đã đúng khi hỗ trợ người dân Crimea tổ chức trưng cầu ly khai và sát nhập vào Liên bang Nga, và Moscow đã hành động đúng đắn và kịp thời.

Tổng thống Nga cũng cho rằng chính phủ Kiev hiện nay đã lên nắm quyền một cách bất hợp pháp và mô tả việc sử dụng vũ lực ở Đông Ukraine là "cuộc tấn công trả thù" mà ông nhận định là sẽ gây ảnh hưởng tới quan hệ Nga-Ukraine.

Tuyên bố của Tổng thống Putin được đưa ra sau khi quân đội Ukraine đã phát động chiến dịch tấn công lực lượng ly khai ở thành phố Slaviansk. Quân đội Ukraine đã huy động xe tăng và xe bọc thép cố gắng xâm nhập vào bên trong thành phố dưới sự hỗ trợ của trực thăng Mi-8. 

Tuy nhiên, lực lượng ly khai đã đẩy lùi cuộc tấn công tại một trạm kiểm soát nằm cách 3km về phía bắc Slaviansk, buộc ít nhất 3 xe bộ binh phải rút lui.

Quân đội Ukraine tấn công một trạm kiểm soát của lực lượng ly khai ở Slaviansk. 

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố kế hoạch tập trận ở gần biên giới với Ukraine có sự tham gia của 11.000 binh sĩ và 160 xe tăng.

"Chúng tôi buộc phải phản ứng để đáp ứng với diễn biến tình hình hiện nay", ông Shoigu nói. 

Ukraine đã đưa ra thời hạn 48 giờ để phía Nga giải thích lý do tập trận, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, nhưng không nói rõ sẽ biện pháp đối phó gì nếu Moscow không đáp ứng yêu cầu trên.  

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov có những lời mạnh mẽ cáo buộc Moscow công khai đe dọa đất nước của mình với sự tập kết binh lực gần biên giới./.

Nguyễn Hường