Putin: Không để mặc cho hàng vạn tay súng IS cầm AK tràn sang Nga

12/10/2015 15:29 Việt Dũng
(GDVN) - Tổng thống Nga cho biết, Nga tham chiến để giữ ổn định chính quyền Syria, bảo vệ an ninh tự thân, đạt đồng thuận với Saudi Arabia về "con đường chính trị".

Hãng tin BBC Anh, tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 12 tháng 10 đưa tin, về hành động quân sự của Nga ở Syria, ngày 11 tháng 12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời phỏng vấn trên kênh Rossiya 1 - đài truyền hình nhà nước Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông Putin cho biết, mục tiêu không kích Syria là muốn củng cố chính quyền hợp pháp cho Tổng thống Bashar Assad, đồng thời tạo điều kiện cho thỏa hiệp chính trị. Chính quyền Bashar Assad nếu như mất đi sự ủng hộ của Moscow, các phần tử khủng bố sẽ đổ vào lãnh thổ Nga.

Ông Putin phủ nhận hoạt động không kích của Nga ở Syria nhằm vào phe đối lập ôn hòa chống chính quyền Assad, mà là nhằm chống lại tổ chức vũ trang “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Tổng thống Nga cho biết, hành động của Nga ở Syria đã nhận được sự cho phép của chính quyền Syria, là hành vi hợp pháp. Hành động của Không quân Nga ở Syria không phải tiến hành tự phát, mà là thực hiện kế hoạch đã định.  

Ông thúc giục các nước phương Tây (triển khai hành động quân sự ở Syria) cung cấp tin tức tình báo cho Nga, để Moscow nắm được địa điểm ẩn náu và dự trữ vũ khí của các phần tử IS.

Ông Putin nói, nếu nhận được thông tin liên quan đến căn cứ, kho vũ khí, sở chỉ huy và trại huấn luyện của IS, hành động tấn công sẽ trở nên thuận lợi và đơn giản hơn, nhưng hiện nay rõ ràng không thể tiến hành hợp tác trên phương diện này.

Nga không kích IS ở Syria

Tổng thống Nga nói, nước đối tác của Nga cần phải biết, trong tình hình bị đe dọa, Nga có thể dùng vũ khí công nghệ cao để bảo vệ an ninh của mình.

Bắt đầu từ ngày 30 tháng 9, Nga tham gia hành động không kích ở Syria. Hôm Chủ nhật, Moscow cho biết, máy bay quân sự Nga trong vòng 24 giờ đã thực hiện hơn 60 lượt nhiệm vụ, tấn công các địa điểm của lực lượng vũ trang IS.

Một số nước trong đó có Anh và Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Nga ủng hộ chính quyền Bashar Assad là một quyết định “sai lầm”.

Lực lượng vũ trang đối lập đã nhận được sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Qatar, điều này không những đã tạo ra mối đe dọa thực tế cho khu vực do chính quyền Assad kiểm soát, mà còn là nguyên nhân thúc đẩy Nga can dự.

Ông Putin tuyên bố: “Chúng tôi không cần chiến tranh và xung đột… Hoặc là chúng tôi để mặc cho chúng (lực lượng vũ trang IS) thôn tính Syria, hàng vạn kẻ cầm súng tự động AK sẽ chạy sang lãnh thổ của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi sẽ giúp đỡ Tổng thống Bashar Assad đối phó chúng”.

Saudi Arabia tán thành giải quyết vấn đề Syria bằng con đường chính trị

Mặt khác, cũng trong ngày 11 tháng 10, tại Sochi Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã hội kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Muhammad bin Salman thảo luận khả năng phương án giải quyết chính trị vấn đề Syria.

Sau hội đàm, ông Sergei Lavrov cho biết: “Hai bên đã thực hiện mục tiêu tương đồng của Saudi Arabia và Nga trong vấn đề Syria. Mục đích căn bản nhất chính là không để chủ nghĩa khủng bố thống trị đất nước này”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Salman cho biết, Saudi Arabia lo ngại sự can thiệp quân sự của Nga ở Syria. Saudi Arabia tán thành thông qua con đường chính trị để giải quyết vấn đề Syria, nhưng Tổng thống Bashar Assad phải ra đi.

Tin tức cho biết, quân chính phủ Syria hầu như đã chiếm lại không ít đất đã mất từ tay lực lượng vũ trang phản loạn. Vào Chủ nhật, chính quyền Damascus và lực lượng chống chính phủ cùng xác nhận, 3 tỉnh gồm Idlib, Hama, Latakia đều rơi vào tay quân chính phủ.

Chiến tuyến chính hiện nay áp sát tuyến đường kết nối các đô thị chủ yếu như Damascus và Aleppo. Nghe nói, đội quân của Bashar Assad đang tìm cách cắt đứt mối liên hệ với bên ngoài của quân phản loạn Idlib. 

Nga không kích IS ở Syria
Việt Dũng