Putin làm sống dậy kí ức về Liên Xô trong lòng giới trẻ Nga

11/06/2014 14:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Vladimir Putin đang làm sống dậy những ký ức về Liên Xô và khát khao quyền lực lịch sử trong lòng giới trẻ Nga.

Oksana Chernysheva, một sinh viên báo chí năm thứ nhất tại trường Đại học Quốc tế tại Moscow, nói với tờ Washington Post trong cuộc phỏng vấn gần đây rằng Tổng thống Vladimir Putin đang làm sống dậy những ký ức về Liên Xô trong lòng giới trẻ Nga.

Oksana Chernysheva

Theo Chernysheva, người chào đời 5 năm sau khi Liên Xô sụp đổ, việc Tổng thống Putin sáp nhập Crimea và hỗ trợ phong trào của lực lượng thân Nga tại Đông Ukraine và các nước cộng hòa khác thuộc Liên Xô cũ, đã gây được tiếng vang lớn tới những thế hệ trẻ không có nhiều kiến thức về Liên Xô ở Nga ngày nay và thúc đẩy khao khát khôi phục sức mạnh lịch sử của đất nước. 

Theo Trung tâm Levada, một tổ chức phân tích bầu cử độc lập ở Moscow, tỷ lệ giới trẻ Nga ủng hộ ông Putin đã tăng cao hơn cả những người vẫn hoài niệm Liên Xô và xem Crimea, thậm chí là Ukraine, về bản chất vốn là một phần lãnh thổ của Nga. 

Giới trẻ Nga ở độ tuổi 18 đến 24 hiện là lực lượng ủng hộ Tổng thống Putin nhiều nhất so với các lứa tuổi khác.

Điều khiến giới trẻ Nga ngày nay tiếc nuối nhất sau sự tan rã của Liên Xô, theo Chernysheva, là một sức mạnh quân sự rộng lớn được cả thế giới nể trọng.

"Tôi tin rằng thế giới nên sợ chúng tôi", Chernysheva nói khi nhấm nháp một ly sô cô la nóng trong một quán cà phê gần trường đại học của mình. "Sợ để rồi tôn trọng."

Tín nhiệm của Tổng thống Putin đã tăng mạnh ở mọi lứa tuổi tại Nga trong vài tháng qua và hiện chiếm 83% tỷ lệ ủng hộ trên toàn quốc, theo số liệu khảo sát của Trung tâm Levada. 

Trong sách giáo khoa chính được sử dụng ở các trường trung học, "tên của Putin được đề cập đến 26 lần chỉ trong sáu trang," Igor Dolutsky, một nhà phê bình và là giáo viên lịch sử nổi tiếng tại Moscow cho biết./

Nguyễn Hường