"Putin lấy lòng Tập Cận Bình là tính toán sai lầm"

04/09/2015 08:24 Hồng Thủy
(GDVN) - Putin tính toán hỗ trợ Trung Quốc về chính trị và ngoại giao để đổi lấy sự giúp đỡ về kinh tế từ Bắc Kinh, nhưng hóa ra đây lại là một tính toán sai lầm.

Tạp chí Nikkei Asia Review ngày 3/9 bình luận, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cố gắng để gây thiện cảm với Tập Cận Bình trong việc sang Bắc Kinh dự duyệt binh, nhưng về cơ bản ông đã phải trở về với hai bàn tay trắng khi Bắc Kinh vẫn tỏ ra miễn cưỡng trong các dự án hợp tác kinh tế chung quy mô lớn giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo Nga, Trung Quốc gặp nhau tại Bắc Kinh. Ảnh: The Epoch Times.

Trong cuộc hội đàm giữa Putin với Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường hôm Thứ Tư, các nhà lãnh đạo hai nước đã thảo luận về những gì họ cho là "cố gắng che đậy lịch sử". Đây là cuộc hội đàm thượng đỉnh Nga - Trung lần thứ 3 trong năm nay. Trên mặt trận này, Tập Cận Bình nói rằng Trung - Nga hoàn toàn đồng ý với nhau.

Tuy nhiên Trung Quốc đã lờ tịt các chương trình nghị sự lớn về kinh tế. Hai bên không thể giải quyết vấn đề giá khí đốt Nga bán cho Trung Quốc qua đường ống từ Tây Siberia khiến một thỏa thuận cuối cùng lại bị trì hoãn. Sau cuộc họp với Tập Cận Bình, Putin nói ông vẫn tin tưởng rằng dự án này sẽ tiến triển.

Một nguồn tin ngoại giao nói với Nikkei Asia Review, Putin đã không đạt được bất kỳ bước đột phá nào về hợp tác kinh tế với Trung Quốc trong khi nền kinh tế Nga đang phải đối mặt với những bế tắc. Sự miễn cưỡng của Bắc Kinh bắt nguồn từ sự sụt giảm kinh tế ở cả hai nước.

Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Nga giảm 20% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi Nga đang bị tăng trưởng âm do giá dầu thô giảm. Putin tính toán hỗ trợ Trung Quốc về chính trị và ngoại giao để đổi lấy sự giúp đỡ về kinh tế từ Bắc Kinh, nhưng hóa ra đây lại là một tính toán sai lầm.

Bình luận về động thái này, The New York Times hôm nay cho rằng mối quan hệ được ca tụng giữa Putin và Tập Cận Bình đã trở nên căng thẳng khi nền kinh tế hai nước bắt đầu suy giảm. Hai giao dịch năng lượng được ký kết năm ngoái cho đến nay hầu như vẫn dậm chân tại chỗ và không được đề cập khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau hôm qua.

Hai nhà lãnh đạo Nga - Trung gặp nhau lần thứ 3 trong năm nhưng không đạt được kết quả nào về hợp tác kinh tế. Ảnh: hnavlespravy.

Tổng kim ngạch thương mại song phương Nga - Trung đã được dự đoán lên tới hơn 100 tỉ USD trong năm nay, nhưng 6 tháng đầu năm mới chỉ đạt 30 tỉ USD, chủ yếu là do nhu cầu của Trung Quốc với dầu mỏ Nga suy giảm. 

Alexander Gabuev, một nhà phân tích quan hệ Nga - Trung từ Trung tâm Carnegie Moscow cho rằng, sự lạc quan về giúp đỡ từ Trung Quốc ở Nga đã phai mờ đáng kể. "Hy vọng lớn rằng Trung Quốc sẽ mở ra một con đường sống để duy trì trước bối cảnh Nga vẫn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và giá dầu giảm đã không trở thành hiện thực".

"Đó là một mối quan hệ mang tính biểu tượng với một cơ sở kinh tế biển động nhỏ. Điện Kremlin đã thất vọng vì không thể hiện thực hóa một cách nhanh chóng những gì người Nga hy vọng", Alexander Gabuev bình luận.

Một tuyến đường sắt cao tốc mà Trung Quốc tuyên bố sẽ xây dựng nối Bắc Kinh với Moscow khó có thể trở thành hiện thực khi Trung Quốc yêu cầu Nga trả tiền. Gần 500 dặm đầu tiên nối Moscow với Kazan đã được lên kế hoạch hoàn thành trước World Cup 2018 tại Nga nhưng đến nay vẫn chưa bắt đầu và nó dường như không có gì nhúc nhích.

Người Nga sẽ không có tiền để trả cho nó, và người Trung Quốc sẽ không làm miễn phí. Tình bạn giữa Putin với Tập Cận Bình đã khá nổi bật và gây chú ý ở cả hai nước, vì hai người đàn ông này thích tạo dựng hình ảnh của quyền lực và thậm chí là "táo bạo". Họ từng tặng bánh sinh nhật, tặng điện thoại di động cho nhau.

Theo lời Douglas H. Paal từ Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế, Washington dường như đang nghĩ rằng Putin là "gánh nặng hơn là lợi ích" đối với Bắc Kinh.

Hồng Thủy