Interfax ngày 29/3 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu bắt đầu chuyển giao vũ khí và thiết bị quân sự của quân đội Ukraine đồn trú ở Crimea trong các đơn vị không gia nhập lực lượng Nga. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tại một cuộc họp với các quan chức quân sự cấp cao, Tổng thống Putin cho biết, hoạt động rút quân khỏi Crimea của quân đội Ukraine đã hoàn tất.  

Quân đội Nga sẽ bắt đầu chuyển giao vũ khí và thiết bị quân sự của lực lượng vũ trang Ukraine cho nước này bằng đường thủy và hàng không. 

Theo chính quyền Crimea, phía Nga đã sẵn sàng trao trả 350 xe bọc thép và xe tải cho quân đội Ukraine. Các tàu và máy bay Ukraine không nằm trong kế hoạch trao trả này vì đã gia nhập lực lượng Nga. 

Ngoài ra, Moscow sẽ trưng thu 70 thiết bị quân sự của Liên Xô đã cấp cho Ukraine hiện đã trở nên lỗi thời và một số thiết bị được Nga hỗ trợ cho lực lượng ở đây trước đó. 

Đến ngày 26/3, tất cả 193 căn cứ quân sự của Ukraine trên bán đảo Crimea đã được treo cờ Nga. Cùng ngày này, quân đội Ukraine cũng bắt đầu rút quân khỏi bán đảo. Các binh sĩ này cùng gia đình rời Crimea bằng đường sắt và không mang vũ khí./.

Nguyễn Hường