Putin tiết lộ từng hạ lệnh cho đặc nhiệm cứu cựu Tổng thống Ukraine

11/03/2015 08:52 Đông Bình
(GDVN) - "Tôi đã mời các quan chức cấp cao của Lực lượng đặc nhiệm và Bộ Quốc phòng đến Điện Kremlin, giao nhiệm vụ cứu Tổng thống Ukraine cho họ, họ có thể mất mạng".
(Cựu) Tổng thống Ukraine Victor Yanukovych và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Mạng Tân Hoa Trung Quốc ngày 10 tháng 3 dẫn truyền hình Nga ngày 8 tháng 3 phát sóng một bộ phim tài liệu. Trong phim, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu tiên tiết lộ "chuyện bí mật cũ" gây chú ý về việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga và Quân đội Nga muốn "cứu" cựu Tổng thống Ukraine Victor Yanukovych.

Hạ lệnh cho lực lượng đặc nhiệm

Bộ phim tài liệu mang tên "Đường trở về" do Andrei Kondrashov quay, không lâu sau sẽ được công chiếu. Trong đoạn phim giới thiệu phát sóng vào tối ngày 8 tháng 3 của một đài truyền hình Nga, ông Putin đã nói đến rất nhiều chi tiết về việc thức trắng đêm để họp cùng các "phụ tá" thảo luận về việc "cứu" ông Yanukovych.

Ngày 22 tháng 2 năm 2014, tình hình chính trường Ukraine có sự thay đổi nhanh chóng, ông Yanukovych rời khỏi thủ đô Kiev, phe đối lập kiểm soát Quốc hội và tiếp quản toàn diện chính quyền. Sau đó, ông Yanukovych bị Quốc hội hủy bỏ chức Tổng thống, sau đó bỏ sang Nga.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Merkel trao đổi trước khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh về Thỏa thuận Minsk thứ 2

"Tôi đã mời các quan chức cấp cao của Lực lượng đặc nhiệm và Bộ Quốc phòng chúng tôi đến Điện Kremlin, giao nhiệm vụ cứu (cựu) Tổng thống Ukraine cho họ - (vì vậy) họ có thể sẽ mất mạng" - ông Putin nói. "Chúng tôi chuẩn bị dựa vào đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không để đưa ông ấy ra khỏi Donetsk (thành phố miền đông Ukraine)... Súng máy hạng nặng được chở đến đó để tránh lãng phí nhiều lời".

Hãng tin AFP Pháp cho rằng, ông Yanukovych từng xuất hiện ở thành phố Rostvertol miền nam Nga, từ đó không còn quay trở lại Ukraine.

Nỗ lực để Crimea sáp nhập Nga

Theo tiết lộ của ông Putin, hội nghị này kéo dài tới đúng 7 giờ sáng ngày hôm sau. "Khi chuẩn bị tan họp, tôi và các cộng sự của mình nói: Chúng ta phải bắt đầu công việc để Crimea quay về với nước Nga".

Bán đảo Crimea nằm ở phía bắc biển Đen, phía bắc tiếp giáp bang Kherson của Ukraine, phía đông cách bang Krasnodar Nga qua eo biển Kerch. Sau khi tình hình chính trị Ukraine đột biến, nước Cộng hòa tự trị Crimea miền nam Ukraine đã nổ ra nhiều cuộc biểu tình, kêu gọi tiến hành trưng cầu dân ý về vấn đề địa vị của bản thân Crimea.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Crimea tại một hội nghị ngày 16 tháng 5 năm 2014 (ảnh tư liệu)

Ngày 16 tháng 3 năm 2014, Crimea tổ chức trưng cầu dân ý, gần 97% người bỏ phiếu tán thành Crimea gia nhập Nga. Ngày 17 tháng 3, Crimea tuyên bố độc lập và xin gia nhập Nga. Nga sau đó khởi động thủ tục Hiến pháp liên quan. Ngày 18 tháng 3, Nga và Crimea ký kết điều ước gia nhập Nga. Ngày 21 tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký kết điều ước Crimea gia nhập Nga do Quốc hội phê chuẩn. Đến đây Crimea đã hoàn thành tất cả thủ tục pháp lý liên quan gia nhập Nga.

Crimea nhập vào Nga gây ra sự bất mãn mạnh mẽ của EU và Mỹ, sau đó họ đã tiến hành một loạt trừng phạt.

Do khủng hoảng Ukraine, quan hệ Nga-Mỹ rơi vào đóng băng. Tờ "Washington Post" Mỹ ngày 8 tháng 3 dẫn một cuộc thăm dò dư luận của Trung tâm phân tích Yuri Levada - cơ quan phân tích độc lập Nga cho biết, hơn 80% người Nga hiện nay có thái độ tiêu cực đối với Mỹ.

Tổng thống Vladimir Putin và Hội đồng An ninh Quốc gia Nga họp về Crimea gia nhập Liên bang Nga (ảnh tư liệu)
Đông Bình