Putin và Shinzo Abe đẩy mạnh đàm phán giải quyết tranh chấp lãnh thổ

18/06/2013 19:00 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Nhật Bản và Nga sẽ đẩy mạnh các cuộc đàm phán về tranh chấp chủ quyền 4 hòn đảo phía Bắc Nhật Bản hiện do Nga kiểm soát, thỏa thuận trên đạt được trong cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Abe bên lề hội nghị G8.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G8

Nhật Bản và Nga sẽ đẩy mạnh các cuộc đàm phán về tranh chấp chủ quyền 4 hòn đảo phía Bắc Nhật Bản hiện do Nga kiểm soát, thỏa thuận trên đạt được trong cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Abe bên lề hội nghị G8 tại Bắc Ireland.

Ông Shinzo Abe và Vladimir Putin cũng thống nhất  để Ngoại trưởng Nga sẽ tới Nhật Bản để thúc đẩy các hoạt động đàm phán này vào mùa thu năm nay.

Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Nga thống nhất 2 nước cần tiếp tục đối thoại về các vấn đề chính trị với "nhịp độ nhanh chóng", 2 chính phủ sẽ tổ chức đàm phán cấp Thứ trưởng về tranh chấp lãnh thổ song phương.

4 hòn đảo phía Bắc Nhật Bản, theo NHK đã bị Liên Xô kiểm soát ngay sau Thế chiến thứ 2 đến nay trong khi Nhật Bản tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo này.

Ngoài ra Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Nga cũng khẳng định hai bên sẽ phối hợp trong vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng cuộc gặp bên lề G8 giữa Putin và Shinzo Abe đã diễn ra trong bầu không khí cởi mở và chuyến công du Nhật Bản của Ngoại trưởng Nga sẽ là một bước tiến lớn trong quan hệ giữa 2 nước.Hồng Thủy (Nguồn: NHK)