Quan chức Nhật Bản bày tỏ đồng tình với Tổng thống Philippines về TQ

09/02/2014 08:00 Việt Dũng
(GDVN) - Chánh văn phòng nội các Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc không gây căng thẳng, cần đòi hỏi chủ quyền phù hợp với luật pháp quốc tế.
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga

Mạng BBC Anh đưa tin, Tổng thống Philippinese Aquino vừa trả lời phỏng vấn tờ "Thời báo New York" Mỹ đã so sánh Trung Quốc với Đức quốc xã trước Chiến tranh thế giới thứ hai, gây ra phản ứng dữ dội từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc.

Ngày 6 tháng 2, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã tổ chức một cuộc họp báo, tại đây, ông Yoshihide Suga bày tỏ có thể "hiểu được" phát biểu so sánh Trung Quốc với Đức quốc xã của Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

Theo bài báo, khi trả lời phỏng vấn tờ "Thời báo New York", ông Aquino kêu gọi các nước trên thế giới ủng hộ nhiều hơn cho Philippines để chống lại những đòi hỏi chủ quyền (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở vùng biển xung quanh Philippines.

Ông Aquino nhìn lại lịch sử và cho rằng, trước thềm Chiến tranh thế giới lần thứ hai, các nước phương Tây không có sự ủng hộ đầy đủ đối với Czech trước đòi hỏi lãnh thổ của Hitler đối với Czech, cuối cùng dẫn đến sự xâm lược của Hitler.

Bài báo cho rằng, trước phát biểu của Tổng thống Philippines Aquino, truyền thông nhà nước Trung Quốc - Tân Hoa xã đã đưa ra bình luận, hình dung ngôn từ của ông Aquino là bộc lộ "bộ mặt thật" của ông Aquino, đó là một "chính khách nghiệp dư chẳng biết gì cả về lịch sử và hiện thực".

Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản nếu nước này bị tấn công (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, ngày 6 tháng 2 năm 2014, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh, tất cả các nước có liên quan cần phải thận trọng áp dụng các hành động gây tình hình căng thẳng, "khi tuyên bố chủ quyền của mình phải lấy luật pháp quốc tế làm căn cứ". Đối tượng mà ông Yoshihide Suga rõ ràng là Trung Quốc.

Ông Yoshihide Suga còn cho biết, vấn đề Biển Đông, vấn đề liên quan đến trật tự hàng hải là vấn đề được cả cộng đồng quốc tế cùng quan tâm, hy vọng thông qua phương thức đối thoại để giải quyết bất đồng một cách hòa bình.

Việt Dũng