Quân đội Hàn Quốc bao vây suốt đêm vẫn chưa bắt được binh sĩ xả súng

23/06/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Cha mẹ của Lim đã được đưa tới hiện trường để kêu gọi con trai họ đầu hàng. Đêm xuống, Lim được cho là đã ẩn náu trong bìa rừng.
Hàng ngàn binh sĩ và cả trực thăng quân sự Hàn Quốc đang được điều động truy tìm kẻ xả súng vào đồng đội.

Bưu điện Hoa Nam ngày 23/6 đưa tin, người lính Hàn Quốc đã bắn chết 5 đồng đội của mình vẫn từ chối đầu hàng các nỗ lực vây ráp của quân đội. Trung sĩ Lim 23 tuổi đã bắn chết 5 đồng đội và làm 7 người lính khác bị thương trước khi mang theo một khẩu súng K-2 và 1 băng đạn bỏ trốn ngày hôm qua.

Tính đến 18h chiều hôm qua, quân đội Hàn Quốc đã tiến hành bao vây, dồn người lính này vào 1 ngôi làng gần biên giới, Lim đã nổ súng đối phó với lực lượng truy đuổi và bắn trúng cánh tay 1 sĩ quan chỉ huy.

Truyền thông địa phương cho hay cha mẹ của Lim đã được đưa tới hiện trường để kêu gọi con trai họ đầu hàng. Đêm xuống, Lim được cho là đã ẩn náu trong bìa rừng trên một ngọn đồi phía sau trường tiểu học.

Khoảng 500 người dân sống trong ngôi làng này đã được sơ tán khẩn cấp, hầu hết trong số họ là người già. "Tôi chưa bao giờ thấy chuyện như thế này. Tôi thức suốt đêm qua, các con tôi đang sống ở xa cũng rất lo lắng cho bố mẹ." Một người dân 60 tuổi nói với Yonhap.

Hàng rào an ninh được thiết lập ngay sau khi kẻ xả súng vào đồng đội bỏ trốn vào 1 bìa rừng.

Những người lính thiệt mạng và bị thương trong vụ xả súng ngày hôm qua là thành viên của Sư đoàn bộ binh 22 tại tỉnh Gangwon. Hàng ngàn binh sĩ đã được điều động truy lùng kẻ bỏ trốn, trong đó có cả các đơn vị đặc biệt, trực thăng quân sự truy quét từ trên không.

Năm 1984 cũng đã xảy ra một vụ xả súng và ném lựu đạn vào đồng đội tương tự khiến 15 quân nhân Hàn Quốc thiệt mạng, kẻ xả súng sau đó đào thoát sang Bắc Triều Tiên.

Nam thanh niên Hàn Quốc phải thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong 2 năm và chiếm phần lớn đội quân 691 ngàn binh sĩ của Hàn Quốc so với 1,17 triệu quân Bắc Triều Tiên.

Tờ Korea Herald ngày 23/6 cho biết, Lim đã ném 1 quả lựu đạn phát nổ lúc 8h 15 phút sáng hôm qua và bắn khoảng 10 phát đạn bên trong và bên ngoài doanh trại sau khi hết ca gác tại tiền đồn kéo dài gần 6 giờ.

Sau khi ném lựu đạn, Lim đã bắn chết 3 đồng đội rồi bước vào hội trường giết chết 2 đồng đội khác. Hiện tại động cơ của vụ xả súng vẫn chưa được biết đến, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã lên tiếng xin lỗi gia đình các nạn nhân về sự cố đáng tiếc này.

Hồng Thủy