Quân đội Mỹ đặt mua thêm súng phóng lựu M3

01/10/2012 12:37 Theo QĐND
Hãng chế tạo Saab vừa ký hợp đồng với lực lượng lục quân Mỹ cung cấp thêm súng phóng lựu cỡ 84mm M3 Carl Gustav.

Hãng chế tạo Saab vừa ký hợp đồng với lực lượng lục quân Mỹ cung cấp thêm súng phóng lựu cỡ 84mm M3 Carl Gustav.

Hợp đồng trị giá 31 triệu USD trên là hợp đồng mua súng phóng lựu M3 thứ 2 được lục quân Mỹ ký trong thời gian gần đây.

Tháng 11-2011, lục quân Mỹ và hãng Saab đã ký thỏa thuận cung cấp súng phóng lựu M3 đầu tiên. Trước đó, trong giai đoạn những năm 1980, dòng súng phóng lựu này thường được lực lượng đặc nhiệm Mỹ sử dụng.

Súng phóng lựu M3 (Ảnh: Internet)

Theo nguồn tin từ quân đội Mỹ, M3 Carl Gustav được thiết kế là dòng súng phóng lựu diệt tăng và bộ binh đa nhiệm (MAAWS).

Dòng vũ khí này cần có trong trang bị binh sĩ Mỹ ở Afghanistan để cung cấp hỏa lực chống bộ binh, xe thiết giáp hạng nhẹ bắn thẳng tương tự như tổ hợp súng phóng lựu vác vai RPG-7.

Với tổng trọng lượng súng khoảng 10kg (bao gồm cả kính ngắm hồng ngoại), M3 dài 106 cm. Tốc độ bắn của M3 với kíp xả thủ chuyên nghiệp có thể đạt 4 phát/phút.

Tầm bắn hiệu dụng của M3 đạt 1,7km. Trang bị đạn nổ lõm, M3 rất hiệu quả trong việc tiêu diệt sinh lực hoặc phá hủy xe thiết giáp hạng nhẹ của đối phương (kể cả loại được trang bị giáp phản ứng nổ - ERA). Đạn phản lực tiêu chuẩn của M3 có thể xuyên thủng 500mm thép cán tiêu chuẩn.

Dòng súng phóng lựu M2 (tiền thân của súng M3) được quân đội Thụy Điển phát triển từ những năm 1950 và được trang bị đại trà trong quân đội nhiều nước, trong đó có Đạn Mạch, Thụy Sĩ, Anh và Mỹ.

Hiện tại, hãng Saab vẫn tiếp tục phát triển và nâng cấp súng phóng lựu M3 theo các tiêu chí, yêu cầu của quốc gia khách hàng.

Theo QĐND