Quân đội Mỹ triển khai B-2 ở Guam chi viện Hàn Quốc, đối phó Bắc Triều Tiên

29/08/2015 06:57 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - "Chúng tôi có phi công ở bán đảo Triều Tiên, họ ở đó trong mọi điều kiện thời tiết, làm tốt chuẩn bị cho bất cứ sự kiện nào có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào"

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 28 tháng 8 trang mạng tuần san "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 24 tháng 8 đăng bài viết "Máy bay ném bom B-2 sẽ triển khai ở Guam chi viện Hàn Quốc".

Ngày 28 tháng 3 năm 2013, máy bay ném bom chiến lược B-2 Mỹ diễn tập tấn công ở Hàn Quốc (ảnh tư liệu)

Bài viết dẫn lời Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Mark Welsh ngày 24 tháng 8 cho biết, Không quân Mỹ sẽ điều 3 máy bay ném bom tàng hình đến Guam, đây là một phần của thay phiên bình thường, mục đích là chi viện cho đồng minh Hàn Quốc.

Tướng Mark Welsh nói: "Hiện nay, chúng tôi đang chuẩn bị căn cứ vào kế hoạch thay phiên, triển khai 3 máy bay ném bom B-2 ở căn cứ không quân Anderson, Guam.

Chúng tôi vẫn có phi công triển khai ở bán đảo Triều Tiên, họ ở đó trong mọi điều kiện thời tiết, làm tốt chuẩn bị cho bất cứ sự kiện nào có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào, hàng ngày đều làm tốt chuẩn bị".

Tướng Mark Welsh đã từ chối tiết lộ sẽ triển khai máy bay quân sự vào lúc nào, cho biết, tình hình tác chiến có tính nhạy cảm.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 của Quân đội Mỹ

Không quân Mỹ sẽ triển khai máy bay chiến đấu ở Thái Bình Dương một cách thường lệ để phô trương sức mạnh, làm tốt chuẩn bị cho bất cứ tình huống nào có thể xảy ra. Vào năm 2013, máy bay ném bom B-2 trực tiếp bay đến không phận Hàn Quốc để cảnh cáo CHDCND Triều Tiên.

Theo bài báo, trong lúc làm nhiệm vụ tuần tra, binh lính Hàn Quốc đã giẫm phải mìn và bị thương ở khu phi quân sự hai miền Triều Tiên, nhà lãnh đạo hai nước gặp gỡ làm dịu tình hình căng thẳng, tướng Mark Welsh đã đưa ra phát biểu trên trong tình hình này.

Tướng Mark Welsh cho biết, ông hoàn toàn không phát hiện tình hình bán đảo châu Á này có sự thay đổi to lớn.

Tại cuộc họp báo, ông cho biết: "Tôi cho rằng, vấn đề hai miền Triều Tiên tồn tại rất nhiều chỗ đáng lo ngại, nhưng tôi cho rằng điều này không được coi là chuyện mới".

Ngày 28 tháng 3 năm 2013, máy bay ném bom chiến lược B-2 Mỹ diễn tập tấn công ở Hàn Quốc (ảnh tư liệu)

Theo tướng Mark Welsh, cá nhân ông hoàn toàn không theo dõi hàng ngày tới tình hình năng lực tên lửa của CHDCND Triều Tiên, bất luận là tên lửa thông thường hay tên lửa hạt nhân, nhưng, Lầu Năm Góc rất quan tâm đến điều này.

Ông nói: "Họ thực sự có tên lửa có thể tấn công Hawaii hoặc các cơ sở quân sự trên Thái Bình Dương, đây là điều khiến chúng tôi lo ngại nhất. Tôi cho rằng, đây là vấn đề đòi hỏi chúng tôi đặc biệt quan tâm, chúng tôi hàng ngày cũng đều làm như vậy". 

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)