Quân đội Nga sắp được trang bị tên lửa Bulava

22/03/2012 07:14 My Thái
(GDVN) - Hãng thông tấn Itar-Tass dẫn lời một quan chức Hải quân Nga cho hay, trong mùa hè năm nay Nga sẽ tiến hành phóng thử nhiều đợt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava.
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava của Nga (minh hoạ)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov đã tuyên bố trong Hội nghị Bộ trưởng diễn ra hôm 20/3, tháng 10 năm nay quân đội Nga sẽ được nhận bàn giao tên lửa đạn đạo Bulava.

Theo một nguồn tin tiết lộ: “Trước khi bàn giao cho quân đội Nga, loại tên lửa này sẽ được tiến hành hàng loạt kế hoạch bắn thử”.

Trong tương lai gần, tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava sẽ trở thành cốt lõi của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga. Để tận dụng triệt để sức mạnh của loại tên lửa này, Nga đã cho xây dựng những tàu ngầm hạt nhân chiến lược để có thể mang theo nó.

Tên lửa Bulava được tiến hành phóng thử

Trước đó, tên lửa Bulava đã có nhiều lần phóng thử thất bại, nhưng đến tháng 10/2010 nó đã lần đầu tiên được phóng thử thành công.

Ngày 23/12/2011, nó được chính thức thừa nhận giá trị sau khi được phóng thử thành công từ tàu ngầm tại khu vực biển Trắng.

Kể từ khi đó, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, quân đội Nga sẽ được trang bị tên lửa Bulava, nhưng ông không cho biết thời gian cụ thể.

My Thái