Quân đội TQ tăng cường tập trận với các nước để nâng cao sức chiến đấu

31/08/2012 07:28 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Tân Hoa xã vừa có bài viết tuyên truyền về việc Trung Quốc tích cực tổ chức và tham gia diễn tập quân sự, nâng cao sức chiến đấu cho quân đội.
Diễn tập "Liên hợp trên biển-2012" Trung-Nga tại vùng biển Hoàng Hải, gần Thanh Đảo, ngày 26/4/2012.

Tân Hoa xã nhấn mạnh đến việc Quân đội Trung Quốc đã thực hiện được nhiều cái “lần đầu tiên” trong huấn luyện/diễn tập liên hợp với quân đội các nước. Để hiểu rõ một phần những gì quân đội đang suy tính, phán đoán và có thể áp dụng trong tương lai, xin giới thiệu một số nội dung chính đăng trên THX:

Tháng 4/2012, Trung Quốc và Nga tổ chức cuộc diễn tập liên hợp trên biển ở biển Hoàng Hải, khu vực lận cận Thanh Đảo – đây là cuộc diễn tập quân sự liên hợp lần đầu tiên giữa hải quân hai nước.

Tháng 6/2012, các thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) trong đó có Trung Quốc đã tổ chức cuộc diễn tập quân sự chống khủng bố liên hợp ở Tajikistan; tháng 7/2012, lực lượng đặc nhiệm hai nước Trung Quốc, Indonesia tổ chức diễn tập chống khủng bố ở Sơn Đông, Trung Quốc…

Từ năm 2002, lần đầu tiên tổ chức diễn tập liên hợp giữa Trung Quốc với nước ngoài ở Kyrgyzstan, trong 10 năm qua, diễn tập/huấn luyện liên hợp đã trở thành thường lệ trong hợp tác quân sự với nước ngoài.

Trung Quốc cho đây là “mô hình hợp tác an ninh chung, mang tính cởi mở, không nhằm vào bên thứ ba, cùng có lợi, cùng thắng”, đã nâng cao sức chiến đấu cho Quân đội Trung Quốc, trở thành điểm sáng nổi bật của ngoại giao quân sự Trung Quốc.

Theo bài viết, khi bước vào thế kỷ 21, tầm quan trọng của vấn đề an ninh phi truyền thống toàn cầu ngày càng tăng lên, các mối đe dọa an ninh của Trung Quốc nổi lên tính tổng hợp, tính phức tạp và tính đa dạng.

Đồng thời, việc cải cách, biến đổi quân sự mới trên thế giới mạnh mẽ phát triển. Quân đội Trung Quốc muốn thích ứng với sự thay đổi của tình hình, chủ động đẩy nhanh các bước mở cửa với bên ngoài, đã mở ra hình thức hợp tác huấn luyện/diễn tập quân sự liên hợp giữa Trung Quốc với các nước khác.

Huấn luyện liên hợp "Đột kích Xanh-2012" giữa Lính thủy đánh bộ Trung Quốc và Thái Lan, chiều ngày 25/5/2012.

Trong 10 năm qua, Quân đội Trung Quốc đã cùng với hơn 30 quốc gia tổ chức hơn 50 lượt diễn tập/huấn luyện liên hợp song phương và đa phương, đặc biệt là một loạt cuộc diễn tập trong khuôn khổ SCO.

Trong hơn 10 năm phát triển, đối tượng hợp tác của huấn luyện/diễn tập liên hợp từ các nước láng giềng mở rộng tới các nước châu Âu, châu Mỹ, châu Phi và châu Đại Dương; địa điểm diễn tập từ khu vực biên giới và duyên hải mở rộng tới chiều sâu chiến lược và khu vực trung tâm đất liền;

Lực lượng tham gia từ lấy lục quân làm chính mở rộng sang các hành động hải, không quân và hành động liên hợp ba quân chủng; nội dung diễn tập từ chống khủng bố mở rộng tới nhiều lĩnh vực như giữ gìn hòa bình, cứu trợ, hộ tống, bảo đảm an ninh, tác chiến đặc biệt…, từng bước đã đi vào quỹ đạo phát triển bình thường hóa, cơ chế hóa.

Chẳng hạn, năm 2007, biên đội tàu chiến Hải quân Trung Quốc đến Pakistan tham gia cuộc diễn tập liên hợp đa phương trên biển “Hòa bình-07”. Đây là sự đột phá đầu tiên tham gia diễn tập liên hợp đa phương của Trung Quốc.

Năm 2009, Quân đội Trung Quốc lần đầu tiên tổ chức huấn luyện liên hợp trong bảo đảm an ninh với quân đội nước ngoài là Singapore; lần đầu tiên cùng quân đội nước ngoài tổ chức diễn tập liên hợp cứu trợ nhân đạo – đó là cuộc diễn tập “Sứ giả Hòa bình-2009” với Gabon.

Năm 2010, Lục quân Trung Quốc lần đầu tiên tiến hành huấn luyện liên hợp với lục quân một nước châu Âu, đó là lực lượng miền núi của Lục quân Romania.

Năm 2011, lực lượng nhảy dù Trung Quốc lần đầu tiên ra nước ngoài huấn luyện liên hợp và cũng là lần đầu tiên huấn luyện liên hợp với lực lượng vũ trang Belarus…

Diễn tập quân sự liên hợp "Đột kích xanh-2012" giữa Trung Quốc và Thái Lan tại Quảng Đông.

Chủ nhiệm Văn phòng Đối ngoại Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Thiếu tướng Tiền Lợi Hoa trả lời phỏng vấn báo chí, cho rằng, huấn luyện/diễn tập liên hợp đã mở rộng lĩnh vực giao lưu quân sự với nước ngoài, là tiêu chí quan trọng hợp tác thiết thực, phát triển có chiều sâu, là con đường quan trọng để nâng cao trình độ huấn luyện quân sự.

Tiền Lợi Hoa nói: “Thông qua giao lưu, tiếp xúc lâu dài và gần gũi với quân đội các nước, Quân đội Trung Quốc đã mở rộng tầm nhìn, đổi mới quan niệm, đã giành được những kinh nghiệm có ích trên các phương diện tư tưởng quân sự, chỉ huy tác chiến, huấn luyện bộ đội, sử dụng trang bị, bảo đảm hậu cần, đồng thời cũng đã kiểm nghiệm, nâng cao khả năng hoàn thành nhiệm vụ quân sự đa dạng hóa cho Quân đội Trung Quốc”.

Theo báo Trung Quốc, huấn luyện/diễn tập liên hợp đã thúc đẩy sự trưởng thành cho binh sĩ Trung Quốc trong việc “đánh trận thế nào, luyện binh thế nào”.

Ôn Băng, nhà nghiên cứu Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Quốc phòng, Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc đánh giá: “Huấn luyện/diễn tập liên hợp với quân đội nước ngoài có ảnh hưởng sâu xa và lâu dài đối với Quân đội Trung Quốc. Thực tiễn của 10 năm qua, huấn luyện/diễn tập liên hợp giữa Quân đội Trung Quốc với các nước đã chuyển theo hướng sâu sắc, toàn diện, hợp tác, có ý nghĩa không thể coi nhẹ đối với việc bảo vệ an ninh quốc gia của Trung Quốc và thúc đẩy an ninh khu vực, hơn nữa phù hợp với trào lưu phát triển của thời đại”.

Diễn tập "Liên hợp trên biển-2012" Trung-Nga tại vùng biển Hoàng Hải, gần Thanh Đảo, ngày 26/4/2012.
Diễn tập quân sự liên hợp "Sứ mệnh Hòa bình-2012" của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)