Quận Hoàng Mai kiểm tra hai "kho bom" gas khổng lồ dưới chân cầu Thanh Trì

04/04/2016 13:22 Phan Thiên
(GDVN) - Sau khi báo chí phản ánh về hai kho gas khổng lồ dưới chân cầu Thanh trì. Đến nay, UBND quận Hoàng Mai đã vào cuộc kiểm tra…

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Công Hiệp, Chánh Văn phòng UBND quận Hoàng Mai cho biết, sau khi báo chí phản ánh về tình trạng nguy hiểm của hai bãi tập kết gas tại chân cầu Thanh trì, ngay lập tức UBND quận Hoàng Mai đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra vụ việc này để báo cáo UBND TP. Hà Nội, cũng như thông tin đến dư luận.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh về việc nhiều năm nay, dưới chân cầu Thanh Trì (thuộc địa bàn xóm Bãi, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội) xuất hiện hai kho chứa gas khổng lồ thuộc Công ty CP Ngọn Lửa Thần và Công ty TNHH Vinh Quang, tiềm ẩn nguy cơ khó lường khi xảy ra cháy nổ.

Hàng ngàn bình gas nằm la liệt ngoài trời khiền nhiều người đi qua không khỏi rùng mình. Ảnh: cắt từ clíp

Đứng trên cầu Thanh Trì, hướng mắt xuống nhà kho tập kết gas như người dân phản ánh, phóng viên cũng không khỏi rùng mình trước quang cảnh những bình gas được vứt chỏng chơ, không có mái che chắn dưới chân cầu.

Hàng nghìn bình gas được xếp đầy trong nhà, ra tận kho bãi ngay cạnh chân cầu. Các bình gas được tập kết tại các lán xập xệ, thiếu biện pháp an toàn và nguy cơ biến thành “quả bom” thổi bay cầu Thanh Trì và những ngôi nhà xung quanh bất cứ lúc nào.

Không những thế, việc để gas ngoài trời có thể bị hoen rỉ, khi bơm gas vào rất dễ bị rò rỉ gas và phát nổ. Một khi đã xảy ra thì hậu quả vô cùng khó lường.

ông nhân đang chuyển gas lên xe  tải để chuyển gas. Tuy nhiên, những xe chở gas không đảm bảo an toàn. Ảnh cắt từ clíp

Nhìn vào thực tế cho thấy, việc vận chuyển gas bằng phương tiện ôtô tại đây không hề tuân thủ pháp luật khi những chiếc ô tô không hề có cách nhiệt ngăn giữa các bình gas.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Nguyện, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai (Hà Nội) xác nhận:

Rùng mình với "kho bom" khổng lồ ngay dưới chân cầu Thanh Trì

(GDVN) - Hai bãi tập kết gas khổng lồ nằm ngay dưới chân cầu Thanh Trì đã nhiều năm qua, ẩn hiện nguy cơ cháy nổ nhưng không hề bị cơ quan chức năng sờ gáy…

"Công ty Ngọn Lửa Thần và Công ty TNHH Vinh Quang đều chưa có quyết định cho thuê đất của cấp có thẩm quyền.

 Trước năm 2010, UBND phường Thanh Trì có thu tiền thuê đất của Công ty CP Ngọn Lửa Thần và Công ty TNHH Vinh Quang nhưng từ năm 2010 trở đi, thì phường không còn thu nữa và hiện hai công ty này đang làm thủ tục gửi lên UBND TP. Hà Nội để thuê đất".

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Tiến Dũng, Đội phó Đội hướng dẫn kiểm tra số 8, Phòng Cảnh sát PCCC quận Hoàng Mai cho biết: “Qua kiểm tra, đoàn liên ngành đã đình chỉ hoạt động của 2 công ty này. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đi khỏi, các công ty này lại hoạt động bình thường”.

Được biết, trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có Kết luận số 1316/KLTT-STNMT ngày 4/10/2013 về những sai phạm tại đây. Theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường, cho phép một số doanh nghiệp tồn tại, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp phải làm thủ tục để được thuê đất theo pháp luật.

Như vậy, có thể thấy rằng hai kho chứa gas của Công ty CP Ngọn Lửa Thần và Công ty TNHH Vinh Quang ở dưới cầu Thanh Trì là hoàn toàn trái phép, bất chấp an toàn lao động để đạt mục đích kinh doanh của mình.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Phan Thiên