Quân nổi dậy đã xác định được tòa nhà trụ sở của Gadhafi

10/10/2011 11:04 Chấn Hưng (theo Reuters)
(GDVN) - Lực lượng nổi dậy cho biết, tòa nhà này hình vuông, có 3 mặt được bao bọc kỹ và quay lưng ra biển, phía trước còn có đài phun nước.

Theo lực lượng của Chính phủ chuyển tiếp ở Lybia, hiện nay thành trì cuối cùng của quân Gadhafi là một tòa nhà có 3 mặt được bao bọc kỹ càng và quay lưng ra biển.

Hiện nay, quân nổi dậy đã áp sát và vây chặt toàn bộ thành phố Sirte, các cánh quân chỉ còn cách tòa nhà cố thủ cuối cùng này nửa km. Các cánh quân ở đây cho biết, chỉ cần chiếm được tòa nhà này, toàn bộ chiến dịch sẽ kết thúc.

Chỉ cần chiếm được tòa nhà cuối cùng này, quân nỏi dậy sẽ tuyên bố giải phóng Lybia - ảnh minh họa

Cuộc chiến kéo dài tại thành phố quê hương nhà lãnh đạo Gadhafi ở ven biển Địa Trung Hải đã khiến rất nhiều người thương vong. Đây cũng là trận chiến cuối cùng trước khi Hội đồng chuyển tiếp quốc gia có thể tuyên bố giải phóng hoàn toàn Lybia.

Lực lượng của NTC tuyên bố họ đã chiếm được gần như toàn bộ thành phố và rằng những tay súng trung thành với ông Gadhafi vẫn đang chiến đấu rất kiên cường phía trong tòa nhà được xác định là thành trì cuối cùng cần phải bị đánh bại.

Cứ mỗi khi màn đêm buông xuống, từ trong tòa nhà hình vuông được sơn tường trắng và có đài phun nước phía trước này lại vang lên những tiếng AK-47 chói tai, bắn về phía quân nổi dậy, các nhân chứng tại đây cho Reuters biết.

“Một tay súng từ tòa nhà này đã bị bắn trúng mặt và anh ta đã gục xuống nhưng đạn vẫn tuôn ra xối xả”, một nhân chứng nói.

Phát biểu với các phóng viên Reuters, Đại tá Salam Al Shamany cho biết, “chúng tôi đã ở đây quá lâu. Họ hiện đang trú ẩn trong một tòa nhà chỉ cách nơi chúng ta đứng đây nửa km. Một khi chúng ta chiếm được tòa nhà này, chiến sự sẽ kết thúc. Cuộc chiến đã kéo dài quá lâu rồi”.

Con số thương vong trong cuộc chiến này vẫn không ngừng tăng lên - ảnh minh họa

Sáng qua, các tay súng của lực lượng nổi dậy đã tiến hành tiếp cận tòa nhà và ngăn lực lượng ủng hộ ông Gadhafi trốn thoát bằng đường biển. Họ muốn được nhìn những kẻ trung thành với ông Gadhafi phải bị hạ gục trong tòa nhà này bằng pháo kích và bom hạng nặng.

Thống kê thương tích hôm qua cho thấy, đã có 7 tay súng thiệt mạng và hàng chục người đang phải nằm điều trị vết thương do bị dính mảnh bom.

Chấn Hưng (theo Reuters)