Quốc Dân đảng thua bầu cử, Mã Anh Cửu bật khóc

30/11/2014 06:53 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong số 22 ghế Thị trưởng, Huyện trưởng toàn Đài Loan, Quốc Dân đảng chỉ dành được 6 ghế.
Ông Mã Anh Cửu.

Đa Chiều, tờ báo của người Hoa hải ngoại ngày 29/11 đưa tin, cuộc bầu cử lãnh đạo các địa phương quy mô lớn nhất Đài Loan đã có kết quả, Quốc Dân đảng thảm bại còn đảng Dân chủ Tiến bộ đối lập đại thắng khiến Mã Anh Cửu Chủ tịch đảng bật khóc.

Trong số 22 ghế Thị trưởng, Huyện trưởng toàn Đài Loan, Quốc Dân đảng chỉ dành được 6 ghế, đảng Dân chủ Tiến bộ 13 ghế và 3 ghế còn lại dành cho các nhân vật không đảng phái. Trong đó 5 địa phương quan trọng rơi vào tay đảng đối lập gồm Đài Bắc, Đào Viên, Đài Trung, Đài Nam, Cao Hùng.

Giang Nghi Hoa, Viện trưởng Viện Hành chính Đài Loan và Tăng Vĩnh Quyền, Thư ký Quốc Dân đảng lần lượt từ chức và được chấp nhận. Ngay trước cuộc bầu cử địa phương, khả năng Quốc Dân đảng thất bại đã được dự báo trước nhưng không ngờ kết quả lại "thảm" như vậy, Đa Chiều bình luận.

Do đó với vai trò là Chủ tịch Quốc Dân đảng, Mã Anh Cửu nên chủ động nhận trách nhiệm lần này và từ chức Chủ tịch đảng, Đa Chiều bình luận. Có thể thấy 2 năm cuối nhiệm kỳ người đứng đầu đảo Đài Loan, Mã Anh Cửu sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện các chính sách của mình.

Mã Anh Cửu được cho là người có quan điểm thân Bắc Kinh, trong 2 nhiệm kỳ cầm quyền, quan hệ giữa 2 bờ eo biển Đài Loan đã được cải thiện đáng kể sau một thời gian dài căng thẳng dưới thời người tiền nhiệm Trần Thủy Biển. Tuy nhiên những chính sách hợp tác hai bờ gần đây vấp phải phản đối khá mạnh từ dư luận Đài Loan.

Hồng Thủy