Quốc lộ 32: Đường thành bãi rác

24/04/2013 13:42 Đỗ Linh
(GDVN) -Dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 32 từ đoạn Cầu Diễn – Nhổn đã được khởi công xây dựng từ năm 2008. Nhưng từ đó cho đến nay, con đường “khói bụi” này cũng chỉ mới được mở rộng thêm và làm giảm bớt ùn tắc giao thông, còn mĩ quan đô thị thì chưa được quan tâm đến.
Có thể dễ dàng nhận biết sự khác biệt “một trời một vực” khi đi từ Huyện ủy Từ Liêm lên đến Nhổn. Chỉ cách nhau khoảng 5-6km thôi nhưng là sự cách biệt hoàn toàn. Nếu đoạn đường ở Huyện Ủy Từ Liêm rộng rãi với hàng cây xanh được cắt tỉa, chăm sóc cẩn thận thì từ đoạn Cầu Diễn – Nhổn cây trồng thì chết, cỏ dại mọc um tùm, và rác thải vứt ngổn ngang.

Được biết dự án Quốc lộ 32 do sở Giao thông vận tải Hà Nội làm chủ đầu tư. Dù tình trạng ùn tắc giao thông đã được giải quyết nhưng câu hỏi về mĩ quan đô thị vẫn còn treo lơ lửng trên đầu. Liệu đến bao giờ người dân mới không phải thấy những bãi rác trên tuyến quốc lộ này?

Bãi rác giữa đường?
Những mảnh bê tông vỡ nằm ngổn ngang giữa dải phân cách
Đường bị bỏ hoang, người dân cũng “tranh thủ”

Trên dải phân cách giữa 2 tuyến đường ngược chiều này ngổn ngang những sắt mảng bê tông vỡ, dây cáp viễn thông bị đứt nằm trên đường hay treo lõng thõng ở các cây cột. Vì đường chưa được đầu tư cải tạo, người dân cũng tận dụng không gian bồn cây để đổ rác thải, phế liệu… rất mất mĩ quan đô thị.

Dây cáp bị đứt nằm chình ình trên dải phân cách
Cỏ dại mọc ngang đầu người
Cỏ dại tốt tươi, cây trồng thì chết hết

Đoạn đường tuy mới được tu sửa nhưng đã có dấu hiệu bị hư hỏng. Trong lòng đường hiều hố ga bị mất nắp nhưng chưa được xử lí, người dân chỉ cắm tạo vài cái que vào để cho người đi đường nhận biết. Những hố ga mất nắp này là cái bẫy rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông nhất là vào ban đêm.

Những hố ga mất nắp được “cảnh báo” tạm bợ

Tuyến đường gần đường sắt trên Quốc lộ 32 mới được tiến hành cải tạo lại nhưng đã gần 1 năm vẫn chưa xong, tấm che công trình người dân tận dụng làm biển quảng cáo, và đoạn đường này vẫn thường xuyên xảy ra tắc đường vào giờ cao điểm do quá hẹp. Cách đây không lâu vẫn thấy công nhân đến làm trên tuyến đường này nhưng chưa xong thì lại đắp chiếu...

Đến bao giờ đoạn đường này mới được thông?
Hầm đường bộ chưa xây xong cũng nằm “đắp chiếu


Đỗ Linh