Rick Rozoff: NATO chuẩn bị ném bom oanh tạc Syria

07/02/2012 13:09 Trịnh Tuân (Theo Topwar)
(GDVN) - Hoa Kỳ và đồng minh sẽ tiến hành các chiến dịch quân sự nhằm vào Syria mà không cần đến sự cho phép của Liên Hợp Quốc.

Đây là nhận định của Rick Rozoff một thành viên của tổ chức Stop NATO trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin RT của Nga.

Moscow và Bắc Kinh đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết của Liên Hợp Quốc về Syria và quyết định này nhanh chóng gây ra sự tức giận từ các nước phương Tây và Arab.

Tuy nhiên, Rick Rozoff cho biết rằng điều này sẽ không cản trở được các nước này tiến hành một cuộc tấn công vào Syria, rằng Hoa Kỳ và đồng minh của mình sẽ tiến hành các chiến dịch quân sự, mà không cần đến sự cho phép của Liên Hợp Quốc.

Trong khi Hội đồng Bảo an đang tiếp tục cuộc “đối đầu” ngoại giao thì tại Damascus hàng ngàn người biểu tình mang theo quốc kỳ Syria đã đổ xuống đường và hô vang các khẩu hiệu sẵn sàng hy sinh vì ông Assad, không muốn bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Syria và khẳng định nhân dân Syria có thể tự giải quyết các vấn đề của mình.

Những người biểu tình cũng đã hoan nghênh quyết định của Trung Quốc và Nga về việc phủ quyết dự thảo nghị quyết lên án Syria

Những người biểu tình ủng hộ chính quyền ông Assad

Họ cho rằng "các biện pháp bạo lực không thể đem lại tự do và dân chủ thực sự, mà chỉ có cải cách mới làm được điều này". Theo họ, cần tạo cơ hội cho Tổng thống Assad tiến hành các cải cách mà ông đã đề ra.

Tuy nhiên, theo Rick Rozoff trong một cuộc trả lời phỏng vấn với RT, Syria, bất chấp thực tế Moscow và Bắc Kinh đã phủ quyết một cuộc tấn công lật đổ chính quyền Assad, sẽ không thể tránh khỏi các cuộc oanh tạc.

“Tôi e rằng chúng tôi sẽ lại được chứng kiến những gì đã xảy ra vào năm 1999 khi mà Hoa Kỳ và các nước đồng minh NATO thực hiện chiến dịch đánh bom 78 ngày vào Nam Tư."- Rosoff cho biết.

Bản dự thảo nghị quyết trừng phạt Syria do Ma Rốc đề xuất nhằm kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad từ chức, đã được sự ủng hộ mạnh mẽ của “Bộ tứ cường NATO” là Mỹ, Pháp, Đức và Anh - cũng như Bồ Đào Nha, cùng với Liên đoàn Arab trong vùng vịnh Ba Tư.

Ngày 5-2, trong cuộc bỏ phiếu về một nghị quyết này tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, các đại biểu Nga và Trung Quốc cùng bỏ phiếu phủ quyết.

Sau cuộc bỏ phiếu dự thảo nghị quyết, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton gọi hai lá phiếu phủ quyết của Nga và Trung Quốc là trò hề, đồng thời nói rằng Mỹ cam kết sẽ tăng nỗ lực gấp đôi để hỗ trợ lực lượng đối lập Syria bên ngoài Liên Hợp Quốc.

Đại diện Liên đoàn Arab cho rằng Nga và Trung Quốc vô trách nhiệm đối với người dân Syria. Pháp và Anh cho rằng, Mátxcơva và Bắc Kinh sẽ phải chịu trách nhiệm về hậu quả của việc phủ quyết.

Trong khi đó, các quan chức Syria bày tỏ cảm ơn hai lá phiếu phủ quyết vì nhờ đó mà ngăn chặn được một nỗ lực của các thế lực thù địch với nước này nhằm lật đổ Tổng thống Assad.

Trịnh Tuân (Theo Topwar)