Rộ tin Chủ tịch Triều Tiên đã phục hồi sức khỏe rõ rệt

27/10/2011 08:30 Nguyễn Hường (Theo AFP)
(GDVN) - Chủ tịch Triều Tiên đã khôi phục khả năng cử động cánh tay trái bị liệt một phần do cơn đột quỵ hồi năm 2008.
Tờ JoongAng Daily dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc đưa tin cho biết, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il đã khôi phục khả năng vận động cánh tay trái như bình thường sau khi bị liệt một phần do bị đột quỵ.
Chủ tịch Kim Jong Il trong chuyến thăm Trung Quốc ngày 24/10
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các quan chức Hàn Quốc tiến hành phân tích hình ảnh thu được từ một đoạn video ghi lại cảnh Chủ tịch Kim gặp gỡ một nhà lãnh đạo TRung Quốc trong chuyến thăm chính thức nước này hôm thứ Hai (24/10).

Cũng theo lời vị quan chức Hàn Quốc đề nghị được giấu tên trên, tay trái của Chủ tịch Kim đã có thể cử động hoàn toàn thoải mái, có thể bắt tay hoặc đưa tay trong lúc nói chuyện; tuy nhiên, chân trái của ông vẫn hơi cứng khi di chuyển.

Theo tờ JoongAng Daily, tình trạng sức khỏe của Chủ tịch Kim trong đoạn video tiết lộ hôm 24/10 cho thấy đã có sự chuyển biến một cách tích cực và rõ rệt so với hồi tháng 5 vừa qua khi ông thăm Trung Quốc và đã tỏ ra lúng túng lúc cầm giấy tờ bằng tay trái.

Và thậm chí, trong chuyến thăm Nga hồi tháng 8 vừa qua, Chủ tịch Kim cũng vẫn chưa hoàn toàn thoải mái khi sử dụng cánh tay trái đỡ khay bánh mỳ và muối.

Các nhà phân tích đã quan sát tỉ mỉ những hình ảnh và đoạn phim cung cấp cho họ những đầu mối về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên 60 tuổi Kim Jong Il kể từ sau khi xuất hiện các thông tin cho rằng ông bị đột quỵ hồi tháng 8/2008 nên đã đẩy nhanh quá trình chuyển giao quyền lực cho người con trai út Kim Jong-un và chính phủ Triều Tiên từ chối bình luận về sự kiện trên.

Nguyễn Hường (Theo AFP)