Rộ tin đồn bắt cóc trẻ em bán ngũ tạng

28/08/2011 06:42 Theo Hồng Ánh/Người lao động
Khoảng một tuần nay, tại một số địa phương của tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Định rộ lên tin đồn trẻ em bị bắt cóc, mổ bụng, lấy nội tạng bán sang Trung Quốc.

Tối 26 và ngày 27-8, mặc dù cuối tuần nhưng các điểm vui chơi dành cho trẻ em ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) đều rất vắng lặng. Các bậc phụ huynh ngại đưa con ra đường. Ở nhà, trẻ em cũng không được ra sân vì sợ bị... bắt cóc!

Rùng rợn tin đồn nhảm

Sáng 27-8, trước cổng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (phường 1, TP Tuy Hòa), phụ huynh chờ đón học sinh đông hơn bất thường so với mọi ngày. 10 giờ học sinh tan lớp nhưng 9 giờ đã đông nghịt phụ huynh chờ đón học sinh. Trong khi ngồi chờ, các bậc phụ huynh tụ tập thành từng nhóm bàn tán xôn xao chuyện trẻ em bị bắt cóc.

Một nữ phụ huynh còn rất trẻ cho biết: Chỉ mới sáng sớm hôm qua, tại Quảng trường 1 Tháng 4, một bà mẹ dẫn con đi tập thể dục bất ngờ bị 3 thanh niên mặc đồ đen từ xe du lịch loại 16 chỗ ngồi bước xuống, bồng đứa bé lên xe, đóng sập cửa rồi chạy mất. Người mẹ hô hoán nhưng đành bất lực.

Sau khi báo công an, ngay buổi chiều, người ta đã tìm thấy xác đứa bé bị mổ bụng, mất hết ngũ tạng bỏ lại cùng 6 triệu đồng ở bãi biển Đông Tác (TP Tuy Hòa).

Ông Hồ Vinh Quý (54 tuổi), Trưởng Ban Đại diện Hội Phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, chủ một đại lý vé số ở phường 1, TP Tuy Hòa, cũng cho biết chiều 26-8, một chị bán vé số chạy về đại lý hổn hển kể một học sinh lớp 1 ở Trường Tiểu học Lê Quý Đôn bị bắt cóc, mẹ đứa bé bù lu bù loa khóc trước cổng trường.

“Nghe vậy, tôi chạy ngay vào trường. Hóa ra do con mới vào học  nên ngồi nhầm lớp, người mẹ đến đón không thấy nên hốt hoảng, dẫn đến tin đồn thất thiệt trên” - ông Quý nói.

Chỉ là tin đồn nhảm

Ông Lê Hoàng Sang, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, cho biết sáng 26-8 đã chỉ đạo công an huyện tiến hành xác minh các tin đồn bắt cóc trẻ em trên địa bàn huyện. Qua xác minh cho thấy đây chỉ là tin đồn nhảm. Thượng tá Võ Đức Chèn, Trưởng Công an huyện Đông Hòa (Phú Yên), cũng cho biết những ngày qua, người dân địa phương rất bất an vì tin đồn nói trên. Ông khẳng định chuyện bắt cóc trẻ em chỉ là bịa đặt, các bậc phụ huynh không nên hoang mang.

Một cán bộ ngành GD-ĐT tỉnh Phú Yên nói việc tin đồn trẻ em bị bắt cóc lan nhanh trong lúc năm học mới bắt đầu đã thật sự gây lo lắng cho phụ huynh, ảnh hưởng không tốt đến việc học của học sinh. Ông Lê Minh Sanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, xác nhận có nghe tin đồn về việc bắt cóc trẻ em để bán ngũ tạng đầu tiên ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), dù không tin nhưng cũng phải đề phòng.

“Chúng tôi đã chỉ đạo giáo viên dành những buổi học đầu tiên để dạy học sinh cách bảo vệ chính mình như không đồng ý để người lạ đưa đón, không để người lạ cầm tay. Riêng mỗi khi tan học, hiệu trưởng và hiệu phó phải ra cổng trường quan sát để can thiệp kịp thời khi có biểu hiện người lạ tiếp cận học sinh”- ông Sanh cho biết.

Cần thông tin rộng rãi

Các tin đồn bắt cóc trẻ em được thêu dệt đủ cách. Nào là có phụ nữ về các vùng quê giả dạng mua hàng nông sản nhưng khi gặp trẻ em thì “bỏ bùa mê” để bắt đi; nào là dùng xe du lịch đi dọc đường, đến các cổng trường bắt trẻ em bỏ lên xe, nào là dùng roi điện bắt trẻ em như... bắt chó nhưng có điểm chung là trẻ em bị bắt để mổ lấy ngũ tạng bán sang Trung Quốc.

Theo bà Phạm Thị Tương Lai, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH phụ trách công tác trẻ em tỉnh Phú Yên, để trấn an dư luận trước những tin đồn nói trên, cách tốt nhất lúc này là tăng cường thông tin rộng rãi để người dân hiểu. Sở sẽ có văn bản đề nghị UBND tỉnh có chỉ đạo cụ thể việc này vào đầu tuần này.

Theo Hồng Ánh/Người lao động