Sapa thiệt hại lớn vì mưa tuyết

17/12/2013 14:57 VIẾT CƯỜNG (TỔNG HỢP)
(GDVN) - Trái ngược với sự hào hứng của du khách khi đổ lên Sapa (Lào Cai) ngắm tuyết rơi, người dân Sapa lại đang điêu đứng. Theo họ, trận mưa tuyết dày nhất trong hơn 30 năm qua đã khiến nhiều tuyến giao thông bị tê liệt, điện bị cắt. Một số nhà bị sập mái.

Báo VnExpress dẫn lời anh Vũ Đình Hợp, nhà ở tổ 12, thị trấn Sapa cho biết. Trưa 15/12, khi tuyết bắt đầu rơi dày đặc, anh cùng một số công nhân thay phiên nhau cào tuyết trên mái khu nhà trồng hoa lan. Đến tối, tuyết rơi quá dày khiến mái của 9 khu nhà trồng lan bị sập hoàn toàn, đè bẹp những gốc lan đang chuẩn bị cho thu hoạch.

Nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại do tuyết.

"Vườn lan hơn 3.000 m2 chăm sóc cả năm, chờ xuất ra thị trường giờ nằm dưới lớp tuyết dày vài chục phân", người đàn ông 37 tuổi nói như mếu. Anh cho biết có những gốc lan lâu năm vài người mới khiêng được, giá gần 50 triệu đồng, nhưng chắc không sống nổi sau khi tuyết tan. Ước tính thiệt hại của anh Hợp chừng một tỷ đồng.

Cùng chung tâm trạng lo lắng như anh Hợp, ông Bùi Thế Kha (69 tuổi) xót xa nhìn vườn rau bị vùi trong tuyết. Ruộng rau gồm cải làn, rau diếp, su hào... của gia đình ông bị dập nát hết, thiệt hại khoảng 10 triệu đồng.

Những hộ trồng rau xung quanh có diện tích lớn hơn cũng mất trắng vài chục triệu đồng do toàn bộ vườn rau tuyết phủ mà không cách nào che chắn được. "Từ sáng 16/12, tuyết ngừng rơi nhưng phải chờ nắng ấm lên, vài ba ngày sau tuyết mới tan hết. Khi đó thì rau, hoa cũng chết sạch. Chúng tôi chỉ còn cách ươm hạt, trồng lại vụ rau khác", ông Kha cho hay.

Không những gây thiệt hại về rau và hoa màu, mưa tuyết còn khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Các trường học trên địa bàn thị trấn Sapa cho học sinh nghỉ học từ sáng 16/12. Cậu con trai học lớp 6 của anh Ngọc ở thị trấn Sapa được nghỉ học từ sáng ngồi co ro trong nhà ngắm tuyết.

"Nhà có điều hòa nhưng không có điện. Mọi người phải mặc quần áo thật dày, không dám đi ra đường vì quá lạnh, một số người có việc ra ngoài còn phải quấn theo chăn", anh Ngọc cho hay. Anh không dám cho con ra ngoài đường nghịch tuyết bởi sợ bị viêm phế quản.

"Chỉ mong cho tuyết nhanh tan để cuộc sống của người dân trở lại bình thường. Dân ở khu vực thị trấn còn đỡ, đồng bào dân tộc ở quanh khu vực tuyết rơi có trâu bò chết hết, nhiều người già, trẻ nhỏ lạnh quá không chịu nổi", anh Ngọc chia sẻ. 

Theo thông tin từ UBND huyện SaPa cho biết, thiệt hại về tài sản và hoa màu do rét đậm, rét hại kèm theo mưa tuyết tính đến sáng nay (17/12) là gần 5 tỷ đồng.

Cụ thể, mưa tuyết đã làm sập một phần mái nhà của 6 hộ dân tại thị trấn Sa Pa, làm hư hỏng 2.100m² nhà lưới trồng hoa phong lan, cà chua, ước thiệt hại 1 tỷ đồng.

Một hộ dân tại thị trấn bị đất đá sạt lở vào nhà gây thiệt hại 65 triệu đồng.

Thiệt hại về hạ tầng: Gẫy đổ cột, đứt đường dây truyền tải điện dọc tuyến Quốc lộ 4D hướng đi Lai Châu gây mất điện trên một số khu vực, ước thiệt hại 2 tỷ đồng.

Thiệt hại về chăn nuôi, tính đến 16 giờ ngày 16/12 có 15 con gia súc chết ở các xã: Tả Giàng Phìn, Sa Pả, Tả Phình, San Sả Hồ, ước thiệt hại khoảng 150 triệu đồng.

Thiệt hại về sản xuất, 48 ha giàn su su tại khu vực Ô Quý Hồ và thị trấn Sa Pa bị sập, do lượng tuyết dày nên diện tích còn lại tại khu vực trên chưa thống kê hết được thiệt hại.

Khoảng 5 ha cây Actiso tại thị trấn Sa Pa bị gẫy lá.

Tổng giá trị thiệt hại về trồng trọt khoảng 1,5 tỷ đồng.

VIẾT CƯỜNG (TỔNG HỢP)