Sau mưa, người dân bắt từng đàn cá trên sông Tô Lịch

31/07/2012 19:18
Khoảng 6h sáng 23/7, đoạn sông Tô Lịch chảy qua phường Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội) bỗng nhiên xuất hiện rất nhiều cá. Có người chỉ trong buổi sáng đã vớt được rất nhiều cá trên sông.

Nhiều người dân sống cạnh bờ sông Tô Lịch đều bất ngờ khi được chứng kiến một cảnh tượng chưa từng xảy ra từ trước đến nay: Từng đàn cá lớn bơi theo dòng nước và quẫy sóng trên sông Tô Lịch. Trước cảnh tượng lạ lùng, rất nhiều người đã đổ ra hai bên bờ sông để xem. Nhiều người đã rủ nhau đi mua vợt và lưới để về bắt cá.

Cá vớt được chủ yếu là cá mè

Nhiều người đi đường hiếu kì đã dừng xe trên cầu Trung Tự để xem. Một nhóm thanh niên đi đá bóng về cũng dừng xe và nhanh chóng nhập cuộc cùng nhóm người đang bắt cá.

Theo quan sát, cá mà người dân bắt được trên sông Tô Lịch có trọng lượng khoảng từ 0,5 - 1,2kg/con, gồm có trôi, chép, trắm, nhưng chủ yếu vẫn là cá mè. Có người dân chỉ trong buổi sáng đã vớt được hàng tạ cá các loại.

Anh Đỗ Văn Hùng, lái xe ôm gần đấy kể: “Sáng nay đoạn sông này bỗng nhiên xuất hiện nhiều cá lắm, bơi thành từng đàn một như chiếc chiếu lớn trên sông. Chỉ cần một tay lưới nhỏ, rồi hai người đứng hai bên bờ giăng ra là hốt gọn cả đàn. Thấy nhiều người xuống sông bắt cá nên tôi cũng đi mua vợt để bắt, gọi là làm bữa nhậu”, anh Hùng vừa nói vừa giơ “chiến tích” là túi cá nặng khoảng 5kg vừa bắt được lên khoe.

Anh Đỗ Văn Hùng khoe túi cá vớt được.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Tố (phường Quang Trung, Đống Đa), chủ quán sửa xe sát ngay bờ sông cho biết: “Sáng ra nhìn xuống sông tôi không còn tin vào mắt mình nữa, lúc đầu tôi tưởng là rác, nhưng sau nhìn kỹ thì hóa ra là cá, nhiều lắm, cứ bơi thành từng đàn một. Từ sáng đến giờ tôi và mấy đứa cháu đem vợt ra vớt được khoảng hơn 40kg cá. Có người đem cả lưới ra kéo còn bắt được hàng tạ cá ấy, nhiều lắm”, bà Tố vừa làm thịt cá vừa nói.

Làm thịt cá ngay bên bờ sông để bán

Về nguyên nhân cá xuất hiện nhiều ở sông Tô Lịch, bà Tố cho biết: “Rất có thể là do tối qua trời mưa to, một số hồ có cống nối thông ra sông đã bị tràn và vỡ chắn, bởi vậy cá cứ theo đó mà túa ra sông”.

Làm cá ngay bên bờ sông

Đến khoảng 10h30, lượng cá ở sông Tô Lịch bắt đầu thưa dần. Một số người đã bán cá ngay tại chỗ, một số khác thì đem về.

Đặc biệt, một nhóm nam thanh niên đã đem cá bắt được vào một nhà hàng gần đấy để nhờ chế biến và sau đó bày bàn để… nhậu ngay tại bờ sông.

Theo Bee