SCMP: Bí thư, Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến đua nhau nịnh Tập Cận Bình

08/03/2015 07:16 Hồng Thủy
(GDVN) - Vưu Quyền và Tô Thụ Lâm, Bí thư và Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến đã thay phiên nhau ca ngợi đóng góp của ông Tập Cận BÌnh với "môi trường xanh" của tỉnh nhà.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

South China Morning Post ngày 8/3 đưa tin, các quan chức hàng đầu tỉnh Phúc Kiến đua nhau nịnh Tập Cận Bình trong kỳ họp lưỡng hội (Quốc hội và Chính hiệp) tại Bắc Kinh khi liên tục tự hào ca ngợi mối liên hệ giữa địa phương họ với ông Bình, người từng là tiền nhiệm của họ. Trong phiên họp khai mạc hôm Thứ Sáu, Vưu Quyền và Tô Thụ Lâm, Bí thư và Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến đã thay phiên nhau ca ngợi đóng góp của ông Tập Cận BÌnh với "môi trường xanh" của tỉnh nhà.

Phóng viên theo dõi lưỡng hội đã nhiều lần được nghe các quan chức này nói rằng, độ che phủ rừng của Phúc Kiến là 63%, đứng đầu các tỉnh thành trong cả nước và người có công chính là Chủ tịch Tập Cận Bình.

Một phóng viên Đài Loan nói với đồng nghiệp South China Morning Post: "Tôi đã nghe nói điều này hơn 100 lần, không chỉ trong kỳ họp lưỡng hội, mà cả tại các hội chợ đầu tư." Sau 17 năm làm việc ở cơ sở từ Bí thư huyện đến Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến từ năm 1985 đến 2002, sau đó ông Tập Cận Bình trở thành Chủ tịch rồi Bí thư Chiết Giang, một trong những tỉnh giàu nhất Trung Quốc trong 5 năm.

Ông Bình về làm Bí thư Thượng Hải đầu năm 2007, cuối năm đó Tập Cận Bình vào Thường vụ Bộ chính trị. Trong các cuộc thảo luận tổ của đoàn Thượng Hải và Chiết Giang người ta cũng nhắc đến ông Tập Cận Bình, nhưng không thường xuyên như trong các phiên họp tổ của đoàn Phúc Kiến.

Bên cạnh các quan chức xu nịnh quan liêu, các phóng viên cũng phải đấu tranh với các quan chức về việc họ đưa ra lời hứa về một vấn đề trong kỳ họp lưỡng hội trước, và sau đó họ né tránh hoàn toàn. Nhiều quan chức địa phương vẫn không thể nhớ chính xác các con số về kinh tế trên địa bàn họ quản lý. 

Hồng Thủy