SCMP: ông Tập Cận Bình sẽ cắt giảm 18 thượng tướng

16/01/2017 07:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Gần 50 sĩ quan chỉ huy cao cấp đương nhiệm sẽ phải rời vị trí của mình trong đợt cải tổ này, bao gồm 18 thượng tướng.

South China Morning Post, Hồng Kông ngày 15/1 đưa tin, Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ một cuộc cải tổ lớn bộ máy chỉ huy cấp cao quân đội trước thềm Đại hội 19. Tờ báo cho rằng, động thái này giúp Chủ tịch Tập Cận Bình tập trung quyền lực trong lực lượng vũ trang.

Gần 50 sĩ quan chỉ huy cao cấp đương nhiệm sẽ phải rời vị trí của mình trong đợt cải tổ này, bao gồm 18 thượng tướng, hai nguồn tin độc lập nói với South China Morning Post.

Những thay đổi nhân sự cấp cao sắp tới là nhằm mục đích thúc đẩy một thế hệ sĩ quan chỉ huy mới tài năng và trẻ tuổi, những viên tướng già phải nhường chỗ cho họ, một nguồn tin cho biết.

Các tướng quân đội Trung Quốc tham gia một cuộc họp, ảnh minh họa: SCMP.

Tên tuổi của những viên tướng sẽ phải về hưu đợt này xuất hiện trong các cuộc trò chuyện giữa những quan chức quân sự và những sĩ quan đã nghỉ hưu trên các phương tiện truyền thông xã hội (weibo).

2 Thượng tướng đầu tiên được cho là sẽ phải rời chức vụ là ông Lý Á Châu - Chính ủy Học viện Quốc phòng, một học giả nổi tiếng về các vấn đề quân sự, ông Thái Anh Đĩnh - Giám đốc Học viện Khoa học Quân sự.

Việc cắt giảm 2 chỉ huy hàng đầu của 2 nhà trường quân đội là việc đầu tiên tiến tới sáp nhập Học viện Khoa học Quân sự và Học viện Quốc phòng thành một trường.

2 Thượng tướng thân tín với cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân cũng nằm trong danh sách buộc phải về hưu: Giả Đình An - Phó chủ nhiệm Bộ Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương, Đỗ Kim Tài - Bí thư Ban Kiểm tra kỷ luật Quân ủy Trung ương.

1 Thượng tướng ban đầu được cho là "có triển vọng" cũng sẽ về hưu là ông Tôn Kiến Quốc - Phó Tổng tham mưu trưởng, người đại diện quân đội Trung Quốc tham gia Đối thoại Shangri-la tại Singapore trong 2 năm 2015, 2016.

Trung Quốc chuẩn bị thay đổi hệ thống cấp bậc quân hàm sĩ quan quân đội

(GDVN) - Người đeo quân hàm Trung tá chưa đủ 3 năm thì không được lên Thượng tá, sĩ quan đeo lon Trung tá quá 6 năm mà không được thăng Thượng tá thì buộc phải về hưu.

Ban đầu người ta tin rằng ông Tôn Kiến Quốc sẽ là ứng viên thay thế ông Ngô Thắng Lợi làm Tư lệnh Hải quân, nhưng một nguồn tin khác nói với South China Morning Post, Phó Đô đốc Thẩm Kim Long 60 tuổi, Tư lệnh Hạm đội Nam Hải đương nhiệm đã được nhắm cho vị trí này.

Riêng trường hợp Thượng tướng Lý Tác Thành, Tư lệnh Lục quân Trung Quốc sẽ không về hưu, mà nhiều khả năng có thể trở thành Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương trước hoặc sau Đại hội 19. 

Lý Tác Thành từng tham gia Chiến tranh Biên giới 1979-1989 tấn công Việt Nam, thường được coi là sự lựa chọn cẩn thận của ông Tập Cận Bình khi cất nhắc Lý Tác Thành lên Tư lệnh Quân khu Thành Đô cách đây 4 năm.

3 Phó Tổng tham mưu trưởng khác gồm Thích Kiến Quốc, Từ Phấn Lâm, Vương Quán Trung cộng với 3 Phó chủ nhiệm Bộ Công tác chính trị là 6 thượng tướng khác cũng sẽ rời chức vụ trong đợt cải tổ này.

Lương Quốc Lương, một chuyên gia quân sự tại Hồng Kông nhận định, đợt cải tổ này là một phần trong nỗ lực của ông Tập Cận Bình để giảm bớt nhân sự chỉ huy cấp cao của quân đội cồng kềnh nhất thế giới để tạo ra một lực lượng tác chiến nhanh nhẹn, chuyên nghiệp và hiệu quả.

Đây là bước tiếp theo sau khi ông Tập Cận Bình tái cấu trúc lại bộ máy chỉ huy quân đội, loại bỏ 7 đại quân khu thành lập 5 chiến khu, xóa Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần và Tổng cục Trang bị để thành lập 15 cơ quan nhỏ gọn giúp việc cho Quân ủy Trung ương, vì thế Trung Quốc không cần quá nhiều tướng cấp cao.

Nguồn tin nói với South China Morning Post, trên thực tế có một quy tắc bất thành văn trong đợt cải tổ này là, các tướng nào dưới 63 tuổi thì có khả năng được ở lại.

Tài liệu tham khảo:

http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2062223/chinas-veteran-generals-fading-out-massive-pla?spm=0.0.0.0.opahHr

Hồng Thủy