Siêu thị Hàn Quốc K-Market có “gian lận” về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm?

16/05/2016 14:58 Nhân Nghĩa
(GDVN) - Nhiều người tiêu dùng đang vô cùng hoang mang khi hệ thống siêu thị K-Market bán sản phẩm dán mác Hàn Quốc nhưng xuất xứ lại “made in China".

Thời gian gần đây, nhiều người tiêu dùng khi mua sản phẩm CHOCO ROCK 2 (một loại kẹo đồ chơi) tại hệ thống siêu thị Hàn Quốc K - Market đang vô cùng hoang mang, bức xúc khi sản phẩm trên được dán mác Hàn Quốc nhưng lại có “xuất xứ từ Trung Quốc”.

Sản phẩm kẹo đồi chơi CHOCO ROCK 2  nhãn mác một nơi, xuất xứ một nẻo không cẩn thận kẻo bị lừa? (Ảnh Q.Chiến)

Hệ thống siêu thị Hàn Quốc K-Market chuyên kinh doanh, bán lẻ các sản phẩm có xuất xứ 100% từ Hàn Quốc. sản phẩm CHOCO ROCK 2 được bán cho trẻ em và người tiêu dùng đang hoang mang liệu sản phẩm trên có thật sự an toàn khi nhãn mác một nơi, xuất xứ một nẻo?

Theo bạn đọc cung cấp, sản phẩm kẹo đồ chơi CHOCO ROCK 2 đang được bày bán tại hệ thống Siêu thị K-Market hướng tới đối tượng là trẻ em, vì đây là một loại thực phẩm đi kèm với đồ chơi được rất nhiều trẻ em ưa thích.

Mặt bên ngoài sản phẩm trên được dán kỹ lưỡng bởi lớp nhãn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, thành phần dinh dưỡng của kẹo bằng tiếng Việt và tiếng Hàn Quốc. Tuy nhiên dấu bên trong lớp nhãn, tem sản phẩm được gắn mác Hàn Quốc lại xuất hiện dòng chữ MADE IN CHINA được in trực tiếp lên sản phẩm.

 “Khi tôi đem vỏ sản phẩm CHOCO ROCK 2 ra lau rửa, bóc lớp tem cho con tôi chơi thì lộ ra dòng chữ Made in China, tôi hoang mang vô cùng, tôi không ngờ Siêu thị bán đồ Hàn Quốc lại làm ăn gian dối đến vậy như kiểu treo đầu dê bán thịt chó. Tôi mất hoàn toàn niềm tin vào sản phẩm từ Siêu thị K-Market này….”, chị Nguyễn Thị H, một người tiêu dùng thuộc phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) bức xúc cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số điểm siêu thị K-Market có trên địa bàn TP. Hà Nội được bày bán rất nhiều loại kẹo CHOCO ROCK 2 có hình dáng khác nhau, bắt mắt, trọng lượng từ 8g đến 10g/sản phẩm. Trên mỗi sản phẩm đều được ghi rõ tên nhà sản xuất  Little Toy tại Hàn Quốc. Tuy nhiên đối với sản phẩm kẹo có hình cánh tay lại có xuất xứ từ Trung Quốc.

Giải đáp cho vấn đề trên, phía đại diện Công ty TNHH Minh Hàn và Công ty TNHH Thương mại K&K Toàn cầu - đơn vị nhập khẩu và chịu trách nhiệm chính về sản phẩm CHOCO ROCK 2 khẳng định rằng sản phẩm trên tuyệt đối an toàn, còn về xuất xứ sản phẩm ở đâu những đơn vị này cũng đang mơ hồ và tự nhận mình cũng chỉ là nạn nhân.

“Sản phẩm kẹo đồ chơi CHOCO ROCK 2 tuyệt đối an toàn với người sử dụng. Mỗi sản phẩm này khi về Việt Nam đều được chúng tôi cho dán tem như vậy, phía Công ty bên Hàn Quốc người ta giải thích rằng có một số thứ người ta không làm được nên phải nhập từ nơi khác…và chúng tôi cũng chỉ là nạn nhân…”, bà Nguyễn Thúy Hà, đại diện Công ty TNHH Minh Hàn phân bua.  

Biết rằng là nạn nhân tại sao các công ty trên vẫn nhập vào thị trường Việt Nam. Phải chăng Công ty TNHH Minh Hàn và Công ty TNHH Thương mại K&K Toàn Cầu  có “gian lận” chạy theo lợi nhuận, trà trộn thật giả mà “quên” đi người tiêu dùng?

Liệu sản phẩm CHOCO ROCK 2 có thật sự an toàn, đảm bảo chất lượng khi có nhãn, tem Hàn Quốc còn ruột thì MADE IN CHINA? Câu hỏi xin được giành cho cơ quan chức năng sớm xử lý, kiểm tra, giải đáp để người tiêu dùng an tâm hơn.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Theo khoản 3, Điều 8, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa ban hành ngày 21/11/2007, đối với những hành vi bị nghiêm cấm, cấm xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán hàng hóa không có nguồn gốc rõ ràng.

Tại khoản 9, Điều 8, cấm thông tin, quảng cáo sai sự thật hoặc có hành vi gian dối về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, về nguồn gốc và xuất xứ hàng hóa.

Nhân Nghĩa