Singapore hủy lời mời Indonesia vì tranh cãi "một cái tên"

10/02/2014 07:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lời mời được hủy bỏ do liên quan tới vụ Indonesia dự định dùng tên các binh sĩ từng đánh bom tòa nhà MacDonald ở Singapore hồi thập niên 1960 đặt cho tàu chiến

Lực lượng vũ trang Singapore đã hủy bỏ lời mời đối với chỉ huy Hải quân Indonesia và một nhóm các sĩ quan cấp từ lực lượng vũ trang Indonesia tham gia triển lãm Singapore Airshow, chính thức bắt đầu vào ngày 11/2.

Hiện trường vụ đánh bom ở Singapore năm 1965.

Bộ Quốc phòng Singapore vào tối ngày 9/2 đã xác nhận báo cáo trên với tờ Channel News Asia. Tuy nhiên, phát ngôn viên cơ quan này cho biết, chỉ huy của lực lượng vũ trang Indonesia, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia, cũng như các lãnh đạo quân đội và không quân Indonesia đã quyết định không tham dự sự kiện này. 

Hiện vẫn chưa có thông tin về việc lực lượng không quân Indonesia có hủy tham gia trình diễn nhào lộn trên không tại triển lãm hay không. 

Trước đó, giới truyền thông Indonesia đã báo cáo rằng Singapore đã rút lại lời mời các quan chức quân sự nước này tham gia triển lãm hàng không quốc tế. Lời mời được hủy bỏ do liên quan tới vụ Indonesia dự định dùng tên các binh sĩ từng đánh bom tòa nhà MacDonald ở Singapore hồi thập niên 1960 cho một con tàu hải quân. 

Singapore hồi tuần trước đã bày tỏ quan ngại về dự định trên của Indonesia và các nhà lãnh đạo đảo quốc sư tử này đã gọi vụ đánh bom là một cuộc tấn công sai trái và gây tổn thương cho thường dân Singapore.

Một số nhà lãnh đạo Singapore cáo buộc Jakarta đã thể hiện sự vô cảm trước những mất mát của các nạn nhân vụ đánh bom và thân nhân của họ.

Hải quân Indonesia đang có kế hoạch đặt tên cho tàu khu trục vừa được tân trang lại KRI Usman Harun theo tên của Osman Haji Mohamed Ali và Harun Said - hai binh sĩ bị xét xử và bị tử hình tại Singapore vì tội đánh bom một tòa nhà văn phòng tại trung tâm Singapore hồi tháng 3.1965. Vụ đánh bom đã khiến 3 người chết và 33 người khác bị thương./.


Nguyễn Hường