Sở GD&ĐT Thanh Hóa tiếp tục đá bóng lên trời

23/05/2014 07:09 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Lý giải về việc cho phép thí sinh không đủ điều kiện, được tham gia dự thi giáo viên, lãnh đạo Sở GD&ĐT cho rằng đây là trường hợp “châm chước".

Việc tuyển chọn giáo viên vào trường chuyên Lam Sơn có sai phạm đã rõ ràng, tuy nhiên, dư luận tỏ ra hoài nghi trước sự im lặng khó hiểu của cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa trong việc giải quyết hậu quả.

Theo đó, thông báo báo số 2045 TB/SGDĐT ngày 4/11/2013 của Sở GD&ĐT Thanh Hóa về việc tuyển giáo viên vào trường THPT chuyên Lam Sơn đã quy định rõ về những đối tượng được tham gia nộp hồ sơ tuyển dụng. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, cơ quan chuyên trách lại chấp thuận hồ sơ của thí sinh không đủ điều kiện được tham gia dự tuyển giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn?

Cụ thể, tại thời điểm nộp hồ sơ dự tuyển vào trường THPT chuyên Lam Sơn ở bộ môn thể dục, giáo sinh Lê Văn Quang hoàn toàn không đáp ứng đủ những điều kiện như thông báo 2045 do Sở GD&ĐT Thanh Hóa (ông Quang chỉ tốt nghiệp loại khá, không có giải học giỏi quốc gia khi còn là học sinh...). Tuy nhiên, trước sự ưu ái của cơ quan chuyên trách, giáo sinh này vẫn được xét duyệt hồ sơ và cho phép tham gia dự tuyển. Không lâu sau đó, ông Lê Văn Quang được tiếp nhận giảng dạy tại trường…

Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa)

Cho đến thời điểm hiện tại, những tiêu cực trong thi tuyển giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Dư luận tỏ vẻ hoài nghi đến tính minh bạch của sự việc.

Trước sự việc có liên quan, Sở GD&ĐT Thanh Hóa vẫn không thừa nhận những sai phạm trong quá trình xét duyệt hồ sơ, tổ chức thi tuyển giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn. Theo lý giải của lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa thì việc chấp thuận cho giáo sinh Lê Văn Quang – người không đủ điều kiện dự thi chỉ là trường hợp “châm trước” .

“So với tiêu chí đề ra thì ông Lê Văn Quang còn thiếu một chút tiêu chí về điểm xét tuyển. Tuy nhiên ông Quang là người đã có quá trình tham gia quân ngũ. Mặt khác, trong quá trình học tập ở trường đại học, sinh viên này đã đạt nhiều nhiều thành tích cao. Căn cứ vào các yếu tố trên Sở đã “châm trước” cho trường hợp này được phép dự tuyển giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn”, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa lý giải.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa chỉ thừa nhận trách nhiệm để xảy ra những thiếu sót (chứ không phải sai phạm - PV) trong việc chấp thuận cho thí sinh không đủ điều kiện được phép dự thi: “Những tiêu chí là quá cao đối với những thí sinh tham gia dự tuyển, bởi khi đặt tiêu chí loại giỏi thì rất ít hồ sơ có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn trên. Hiện tại chúng tôi đang xây dựng lại tiêu chí này để lựa tuyển chọn được giáo viên có chất lượng trong những năm tới”.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa, vì số lượng hồ sơ nộp quá ít nên Sở đã "châm trước" cho  thí sinh không đủ tiêu chuẩn được phép dự tuyển.

Lý giải trên được cho là bất hợp lý bởi chỉ tính riêng tỉnh Thanh Hóa, trong năm 2013, toàn tỉnh có 24.956 học sinh - sinh viên đã tốt nghiệp nhưng chưa có việc làm. Trong đó, người có trình độ trên ĐH là 45, ĐH và CĐ khoảng 12.000. Đó là chưa kể sinh viên của các tỉnh bạn.

Bà Phạm Thị Hằng - GĐ Sở GD&ĐT Thanh Hóa

Cũng liên quan đến việc tiếp nhận thí sinh không đủ điều kiện được chấp thuận dự tuyển, bà Hằng cho rằng: “Về việc này, Sở sẽ rút kinh nghiệm trong việc đưa ra tiêu chí tuyển dụng giáo viên trong thời gian tới".

Cho đến thời điểm hiện tại, ông Lê Văn Quang đã được tiếp nhận vào giảng dạy tại trường THPT chuyên Lam Sơn. Và, lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho rằng, sự việc đã xong xuôi, còn việc xử lý vi phạm điều kiện thi tuyển của ông Lê Văn Quang, thì Sở không đủ thẩm quyền quyết định.

“Về trường hợp này, lãnh đạo Sở GD&ĐT sẽ yêu cầu trường THPT chuyên Lam Sơn đánh giá năng lực giảng dạy của giáo Lê Văn Quang. Trên cơ sở ý kiến của giáo viên bộ môn, Sở sẽ xem xét và xin ý kiến của lãnh đạo tỉnh để xử lý”, bà Hằng thông tin.

Tuy nhiên trước đó không lâu trao đổi với phóng viên về việc xử lý những sai phạm trong công tác tuyển dụng giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn, ông Vương Văn Việt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng: “Việc tuyển dụng hay xử lý những vi phạm trong công tác tuyển dụng tại THPT chuyên Lam Sơn đã được phân cấp, phân quyền từ trước. Do vậy, Sở GD&ĐT Thanh Hóa và trường THPT chuyên Lam Sơn phải có trách nhiệm trong việc xử lý vụ việc”.

Như vậy, trách nhiệm xử lý những thiếu sót trong công tác thi tuyển dụng giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Sở GD&ĐT Thanh Hóa. Tuy  nhiên, việc Sở cố tình đùn đẩy trách nhiệm, chây ì đã tạo ra sự hoài nghi về tính minh bạch trong việc xử lý vụ việc

Phóng viên báo GDVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

QUỐC TOẢN