Sở Giáo dục Đà Nẵng nói về vụ giáo viên đánh nhau ngay trước cổng trường

21/10/2016 16:40 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Bản thân là giáo viên THPT nhưng cô Lê Thị Cúc lại đi đánh đồng nghiệp ngay giữa sân trường khiến dư luận phẫn nộ.

Chiều 21/10, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh cho biết Sở vừa có kết quả giải quyết vụ việc xảy ra tại Trường TH và THCS Đức Trí, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng gây xôn xao dư luận vừa qua.

Theo ông Vĩnh, sự việc bắt đầu vào khoảng 16 giờ 30  ngày 12/10,  tại Trường TH và THCS Đức Trí xảy ra vụ việc phụ huynh học sinh hành hung giáo viên và gây rối tại Trường vì bức xúc khi phát hiện con mình - cháu Bùi H.G (lớp 3/4)  bị cô giáo đánh gây ra vết xước trên má.

Bà Võ Nguyễn Kim Oanh, giáo viên quản lí học sinh giờ nghỉ trưa, đã đánh cháu Bùi H.G, gây ra vết xước trên má học sinh.

Bức xúc con mình bị đánh, bà Lê Thị Cúc, phụ huynh em Bùi H.G, giáo viên trường THPT Ngô Quyền (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) khi đến đón cháu H.G, phát hiện vết xước trên má, đã hành hung nhầm bà Bùi Thị Lan Anh (vì tưởng bà Anh là bà Oanh), nhưng không để lại dấu vết thân thể đáng kể.

Chồng bà Cúc là ông Bùi Văn Sơn chạy tới dằng micro trên tay cô giáo đang điều hành đưa đón học sinh, có hành vi và lời nói khiếm nhã, gây mất trật tự tại trường. Sau đó, bà Cúc dùng điện thoại di động quay clip và đưa lên mạng facebook cá nhân.

"Đây là vụ việc đáng tiếc đã xảy ra do hành động bộc phát, thiếu kìm chế của cô Oanh, của vợ chồng cô Cúc; tạo dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của nhà giáo, nhà trường, ngành giáo dục và TP Đà Nẵng, nhất là việc đánh trẻ, và đặc biệt là phát tán clip về hình ảnh cô Oanh, khiến dư luận báo chí, xã hội không thể chấp nhận", giám đốc Nguyễn Đình Vĩnh cho biết.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đức Trí. Ảnh: Hoàng Tuấn

Ngay sau vụ việc xảy ra, bà Lê Thị Nga, Hiệu trưởng trường TH và THCS Đức Trí cùng với cô giáo Oanh đã đến nhà vợ chồng cô Cúc để xin lỗi và khắc phục hành vi do cô Oanh gây ra.

Vào lúc 14 giờ 00 ngày 20/10, tại Sở GD&ĐT, Giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì phiên họp gồm lãnh đạo, Công đoàn ngành, Thanh tra và các trưởng phòng Sở, lãnh đạo Phòng GD&ĐT Hải Châu, Hiệu trưởng Trường TH, THCS Đức Trí, Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền và 03 cô giáo nói trên.

Phiên họp đã phân tích các hành vi vi phạm và tác hại của nó; cô Oanh và cô Cúc đã nhận thức rõ sai phạm của mình, các bên bị thiệt hại nêu yêu cầu và đề nghị cách thức xử lí phù hợp;

Đồng thời Sở chỉ đạo cho 02 Hiệu trưởng có viên chức vi phạm mở Hội đồng kỉ luật theo đúng quy định hiện hành.

Sở cũng yêu cầu các đơn vị hỗ trợ, tạo điều kiện cho giáo viên vượt qua khó khăn, bình tĩnh, khắc phục hậu quả đã gây ra.

Phiên họp đã được sự đồng thuận cao của tất cả các thành viên, đặc biệt các cô giáo liên quan thống nhất hướng xử lí của ngành.

Tại phiên họp, các tổ chức, cá nhân có sai phạm đã trực tiếp xin lỗi các bên liên quan và hứa chấp hành đúng biện pháp xử lí kỉ luật theo quy định.

Theo đó, đối với bà Võ Nguyễn Kim Oanh bị kỉ luật với hình thức khiển trách; xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng, đình chỉ công tác 01 tháng.

Đối với bà Lê Thị Cúc bị kỉ luật với hình thức cảnh cáo; xử phạt vi phạm hành chính 7 triệu đồng.

Vợ chồng bà Cúc đã xin lỗi Hội đồng sư phạm Trường TH, THCS Đức Trí về hành động gây rối trật tự vào sáng 21/10; xin lỗi bà Bùi Thị Lan Anh vì đã đánh nhầm; xin lỗi bà Võ Nguyễn Kim Oanh vì đã quay clip và đưa lên mạng xã hội.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng nhận thông tin, Công an phường Bình Thuận đã triệu tập ông Bùi Văn Sơn lên làm việc và xử lí về hành động gây rối trật tự.

"Sau vụ việc này, Sở GD&ĐT sẽ rút kinh nghiệm, tập trung chấn chỉnh,  tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp đối với đội ngũ toàn ngành theo quy định hiện hành;

Các cơ sở giáo dục tăng cường công tác bảo vệ, kịp thời ngăn ngừa các hành động gây rối trật tự, xâm phạm thân thể và nhân phẩm của người dạy và người học.

Sở thông báo chính thức nội dung, cách giải quyết và kết quả xử lí vụ việc trong toàn ngành và trên các phương tiện truyền thông để làm sáng tỏ sự việc", giám đốc Nguyễn Đình Vĩnh nhấn mạnh.

HOÀNG TUẤN