Sơn La: Lũ quét lớn gây thiệt hại nặng ở Mường La

09/08/2012 15:01 Độc giả Nguyễn Minh Thư gửi về từ Sơn La
(GDVN) -Lúc 7h sáng ngày 6/8/2012 do hai đợt mưa kéo dài (ngày 25/7 và 6/8) đã cuốn phăng đi 3 nhịp của cầu đập tràn tại xã Nậm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La và tài sản của nhiều hộ gia đình ven suối. Dưới đây là một số hình ảnh về lũ lớn hoành hành ở Mường La, Sơn La.

Địa bàn cư dân sinh sống ở gần suối Nậm Păm, xã Nậm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã được một phen hoảng hồn khi mưa lũ về bất ngờ. Con suối thường ngày hiền hòa là thế, vậy mà chỉ sau một trận mưa lớn kéo dài hơn ba tiếng đồng hồ, lũ ập về, mọi người chỉ kịp tìm cách thoát thân.
Lũ quét trên thượng nguồn đổ về khiến người dân bất lực nhìn dòng lũ cuốn trôi nhà cửa và tài sản mà không thể làm gì. Anh Cà Văn Chiến, người dân bản địa và cũng là người chứng kiến cơn lũ về cho biết “đã lâu lắm rồi mới có một trận lũ lớn đến như vậy”.

Chưa có thống kê chính xác về thiệt hại về người và tài sản nhưng ước tính thiệt hại về tài sản lên đến hàng tỷ đồng. Cửa hàng Đông Phúc gần suối cho hay nhà anh bị trôi mất một tấn xi măng cùng nhiều loại phân bón khác. Năm căn nhà ở gần bờ suối cũng bị cuốn trôi sạch, không cứu vãn được gì. Nhiều trâu bò, lợn gà của người dân cũng bị cuốn trôi theo dòng lũ.

Cây cầu đập tràn bắc ngang suối cũng bị trôi mất 2/3, hiện nay giao thông từ huyện lỵ vào các xã Nậm Păm, Ngọc Chiến, Mường Trai, Huội Quảng, Chiềng Lao, Hua Trai… bị ngưng trệ, nhiều công việc bị đứt quãng. Các thầy cô giáo không vào dạy được cho các em nhỏ, công nhân không thể chở vật liệu vào các công trường xây dựng… .
Đường ống nước của cả thị trấn Mường La và thị trấn Ít Ong huyện Mường La cũng bị cuốn phăng khiến cả thị trấn bị mất nguồn nước sạch. Ngoài ra còn có cột điện, cột của viễn thông cũng bị đổ hoàn toàn… Anh Mai, nhà nằm cạnh bên bờ suối vẫn bàng hoàng khi nhớ lại: “Lúc đó lũ về nhanh quá, mấy bố con chỉ kịp chạy. Đồ đạc trong nhà đều bị cuốn trôi đi sạch…”.. Trong ảnh: Ngày 6/8 cây cầu đã bị cuốn mất 2/3
Nước càng ngày càng lớn và chảy xiết làm xói mòn con đường nhựa mất hơn 10m và tiếp tục có nguy cơ bị lở thêm. Mưa lớn cũng làm ngập một đoạn tại cây xăng Đậu Thắm ở tiểu khu 5 huyện Mường La khiến giao thông đi lại rất khó khăn, nhiều người còn phải thuê xe bò kéo xe máy sang.
Các cơ quan chức năng đang có những bị pháp khắc phục tạm thời như giúp các nhà dân gần suối di chuyển tới địa điểm cao hơn, treo biển cấm nhằm tránh gây thương tích khi người dân đi vào vùng lũ…
Cây cầu bị cuốn trôi làm giao thông bị đình trệ.

Độc giả Nguyễn Minh Thư gửi về từ Sơn La